Đường ống khí đốt chính của Nga sang châu Âu ngừng hoạt động

Nhà điều hành vận chuyển khí đốt Gascade (Đức) thông báo đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, vốn thường dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, đã dừng hoạt động vào ngày 3-3, đài RT đưa tin.

đường ống khí đốt chính chạy từ Nga sang châu Âu này ngừng hoạt động, song lượng khí đốt được đấu thầu cho nguồn cung cấp ở cả hai hướng vẫn được giữ nguyên.

Theo Gascade, khoảng 10 tiếng trước khi ngừng hoạt động, nguồn cung cấp khí đốt đi về hướng Tây Âu của đường ống này ở mức khoảng 17,5 triệu kWh/h từ điểm đo lường Mallnow ở biên giới Đức - Ba Lan.

Đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, vốn thường dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu, đã ngừng hoạt động từ ngày 3-3. Ảnh: RT

Dữ liệu do Gascade cung cấp cũng cho thấy lượng khí đốt được đấu thầu trong 24 giờ tới cho nguồn cung hướng về phía Tây Âu sẽ vào mức 6,4 triệu kWh/h, trong khi lượng khí đốt được đấu thầu vận chuyển về phía đông là 6,1 triệu kWh/h.

Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 3-3 cho biết hoạt động xuất khẩu khí đốt của công ty này sang châu Âu thông qua lãnh thổ Ukraine vẫn không bị ảnh hưởng và sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt sang châu lục này.

Trong khi Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của châu Âu thì Ukraine là một phần quan trọng của tuyến vận chuyển nhiên liệu đó từ Nga đến Liên minh châu Âu (EU).

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu.

Theo RT, Nga cung cấp gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, với tuyến đường Yamal-châu Âu chiếm gần 15% nguồn cung cấp đi về phía tây của đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm