Ông Zelensky: Gia nhập EU không còn là ưu tiên hàng đầu mà là các vấn đề với Nga

Đài RT dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) không còn là ưu tiên hàng đầu của Kiev nữa mà là các vấn đề an ninh, trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga đang diễn ra.

“Tôi tin rằng việc Ukraine trở thành thành viên EU không phải là ưu tiên hàng đầu hiện nay mà trên hết, các vấn đề về an ninh và chiến tranh. Đây là một điều quan trọng” - ông Zelensky thừa nhận hôm 3-3.

Tuyên bố trên được ông Zelensky đưa ra chỉ vài ngày sau khi Kiev chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào hôm 1-3. Tại thời điểm đó, Tổng thống Zelensky kêu gọi EU chấp nhận Ukraine càng sớm càng tốt, và tiếp tục thúc đẩy EU trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu vào ngày hôm sau.

“Hãy chứng minh rằng mọi người đang đồng hành cùng chúng tôi. Chứng minh rằng các bạn sẽ không để chúng tôi biến mất. Hãy chứng minh rằng các bạn thực sự là người châu Âu, sự sống sẽ chiến thắng cái chết và ánh sáng sẽ chiến thắng bóng tối” - ông Zelensky nói và nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt.

Ông Zelensky: Gia nhập EU không còn là ưu tiên hàng đầu mà là các vấn đề với Nga ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước Nghị viện châu Âu vào ngày 1-3. Ảnh: AP

Tuy nhiên, dù bày tỏ sự ủng hộ việc thúc đẩy Kiev trở thành thành viên của EU, song các quan chức hàng đầu của tổ chức này cảnh báo rằng việc gia nhập sẽ không thể xảy ra ngay lập tức và thực sự có thể mất "nhiều năm" để thành hiện thực.

Theo RT, hiện EU không có cơ chế kết nạp thành viên mới một cách nhanh chóng, các quốc gia ứng cử viên phải đạt được các cột mốc chính trị và kinh tế khác nhau để gia nhập vào tổ chức này.

Gia nhập EU đã trở thành một trong những điểm được quan tâm hàng đầu đối với các chính trị gia thân phương Tây ở Ukraine trong nhiều năm qua, tuy nhiên, có rất ít hoặc hầu như các bên vẫn chưa đạt được tiến triển thực tế nào.

Sau khi tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2, Nga đã liên tục pháo kích và bắn tên lửa vào khắp Ukraine, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Kiev.

Chiến dịch quân sự của Moscow đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ, nhiều quốc gia trên khắp thế giới đã lên tiếng chỉ trích và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào nước này.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.