Tòa án Hình sự Quốc tế mở cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở Ukraine

Công tố viên Karim Khan của Tòa án Hinh sự Quốc tế (ICC) hôm 2-3 thông báo sẽ ngay lập tức mở một cuộc điều tra về các tội các chiến tranh có thể xảy ra ở Ukraine theo yêu cầu của số lượng lớn các quốc gia thành viên, theo hãng tin Reuters.

Tòa ICC thông báo bắt đầu điều tra về tình hình Ukraine. Ảnh: Emilio Morenatti/AP

“Các cuộc điều tra tích cực sẽ chính thức bắt đầu ở Ukraine sau khi nhận được yêu cầu của 39 quốc gia thành viên” - ông Khan cho hay.

Yêu cầu của các quốc gia thành viên sẽ giúp thúc đẩy nhanh chóng thủ tục tiến hành cuộc điều tra vì cho phép công tố viên không cần phải xin sự chấp thuận của tòa án ở The Hague, bỏ qua quy trình có thể kéo dài nhiều tháng trời.

Ông Khan nói rằng văn phòng công tố sẽ bắt đầu thu thập các chứng cứ về “bất kỳ cáo buộc nào trong quá khứ và hiện tại về tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người hoặc diệt chủng được thực hiện trên bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ của Ukraine bởi bất cứ ai”.

Sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào tháng 3-2014 và xảy ra các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai thân Nga và lực lượng chính phủ Ukraine, kể từ ngày 21-11-2013, Kiev đã chấp nhận quyền tài phán của ICC đối với các cáo buộc xảy ra tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh trên lãnh thổ của mình.

Vào tháng 1-2020, văn phòng công tố thông báo họ có lý do để tin rằng các tội ác chiến tranh cùng các tội các khác xảy ra trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, nhưng yêu cầu về một điều tra đầy đủ đã không được đệ trình lên.

Tòa ICC có thể điều tra các cáo buộc về tội các chiến tranh và tội ác chống lại loài người được thực hiện trên lãnh thổ Ukraine bất kể quốc tịch của những nghi phạm. 

Nga không phải là thành viên của ICC và phản đối quyền tài phán của tòa án.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở The Hague (Hà Lan) dự kiến sẽ tổ chức các phiên điều trần vào ngày 7-3 và 8-3 sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 27-2 thông báo Ukraine đã nộp đơn kiện Nga lên ICJ, cáo buộc Nga vi phạm Công ước về Ngăn ngừa và Trừng phạt tội Diệt chủng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm