Ủy ban châu Âu cảnh báo trừng phạt Nga có thể phản tác dụng với kinh tế châu Âu

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni cảnh báo cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể gây hại cho nguồn cung năng lượng, làm đình trệ tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) hôm 2-3, ông Gentiloni cho biết châu Âu cần phải sẵn sàng để đối mặt nguy cơ khủng hoảng trong nguồn cung của các nguồn năng lượng, chính xác hơn là nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, đài RT đưa tin.

“Chiến dịch quân sự của Nga nhắm vào Ukraine có thể sẽ tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng, bao gồm tác động lên thị trường tài chính, áp lực từ việc giá năng lượng tăng cao, nhiều nút thắt trong dây chuyền cung ứng và những ảnh hưởng khác mà chúng ta không nên đánh giá thấp” - ông Gentiloni nói.

Ủy ban châu Âu cảnh báo trừng phạt Nga có thể phản tác dụng với kinh tế châu Âu ảnh 1

Cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: RT

Nhận định trên của Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của EU được đưa ra sau khi Cơ quan Thống kê Châu Âu Eurostat đưa ra báo cáo hôm 2-3 rằng lạm phát ở khu vực đã tăng lên mức cao mới là 5,8%.

Trước đó, Ủy ban châu Âu cũng đã nêu rõ tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đối với tình hình kinh tế của các quốc gia thành viên EU.

Nga là nhà cung cấp tài nguyên năng lượng lớn nhất của EU, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt tự nhiên và cung cấp gần một phần ba lượng dầu thô nhập khẩu của khu vực.

Hiện các ngành công nghiệp dầu khí của Nga vẫn chưa được đưa vào danh sách trừng phạt, song vào ngày 1-3, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết lên án chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Theo đó, thành viên Nghị viện châu Âu kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn lên Nga, bao gồm hạn chế nhập khẩu dầu và khí đốt và cắt hoàn toàn quốc gia này khỏi Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế (SWIFT).

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.