Mỹ công bố trừng phạt 22 công ty quốc phòng của Nga

Theo đài RT, chính quyền Mỹ hôm 2-3 đã ban hành các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào 22 công ty quốc phòng Nga và mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đã được áp dụng trước đó đối với Nga và cả Belarus.

Theo đó, Mỹ sẽ mở rộng thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng công nghệ hỗ trợ lọc dầu để trừng phạt Nga và Belarus vì đã “tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin” được diễn ra.

Nhà Trắng giải thích việc mở rộng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu là để “ngăn chặn sự chuyển hướng các mặt hàng, công nghệ và phần mềm từ Belarus sang Nga”, lý giải rằng động thái này sẽ “hạn chế” Nga và Belarus trong việc "ủng hộ chiến dịch quân sự của họ chống lại Ukraine”.

Mỹ công bố trừng phạt 22 công ty quốc phòng của Nga ảnh 1

Bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington, D.C. Ảnh: RT

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ được áp dụng đối với 22 thực thể quốc phòng của Nga sẽ giúp ngăn chặn và "hạn chế” các công ty này sản xuất khí tài quân sự cho quân đội Nga, bao gồm máy bay chiến đấu, xe chiến đấu bộ binh, hệ thống tác chiến điện tử, tên lửa và máy bay không người lái.

Ngoài ra, các máy bay Nga cũng sẽ bị cấm bay qua không phận Mỹ, làm tăng thêm lệnh cấm bay hiện có trên toàn EU (Liên minh châu Âu) đối với máy bay Nga.

Theo chính quyền Mỹ, việc nhắm vào lĩnh vực lọc dầu, mà Nhà Trắng gọi là "nguồn thu chính hỗ trợ quân đội Nga", sẽ tạo điều kiện cho Mỹ và các đồng minh "làm suy giảm vị thế nhà cung cấp năng lượng hàng đầu của Nga theo thời gian".

Chính quyền Mỹ cũng đang lên kế hoạch mở rộng hơn nữa danh sách các công ty Nga bị nhắm đến, bao gồm bất kỳ thực thể nào đã “tham gia, đóng góp hoặc hỗ trợ các dịch vụ an ninh, lĩnh vực quân sự và quốc phòng của Nga và Belarus, hoặc nghiên cứu và phát triển khí tài quân sự và quốc phòng” và cấm họ kinh doanh với các công ty Mỹ.

RT cho rằng Mỹ và các đồng minh đã thu giữ tài sản của Nga trên khắp thế giới để thực hiện điều này.

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ chỉ trích
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ chỉ trích

(PLO)- Ông Biden dùng ngôn từ mạnh để phản đối hành động của Nga tại Ukraine, đồng thời công bố nhiều biện pháp trừng phạt Moscow mạnh tay hơn trước.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.