Liên Hợp Quốc kêu gọi quyên góp khẩn cấp 1,7 tỉ USD giúp Ukraine

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 1-3 cho biết Liên Hợp Quốc (LHQ) đã kêu gọi quyên góp khẩn cấp 1,7 tỉ USD để hỗ trợ cho người tị nạn và những người còn ở lại đang bị ảnh hưởng trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết khoản cứu trợ sẽ tập trung vào việc cung cấp nơi ở, hỗ trợ y tế và nước uống cho người dân Ukraine, thêm rằng tổ chức sẽ mở rộng và nhân rộng các chương trình cứu trợ hiện có cũng như thành lập các chương trình mới nếu cần.

“Cuộc khủng hoảng đã trở nên xấu rất nhanh. Chúng ta phải biến cú sốc ban đầu, sự hoài nghi và không chắc chắn trở thành tình yêu thương và tình đoàn kết với hàng triệu người dân Ukraine đang cần cứu trợ khẩn cấp" - Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo của LHQ Martin Griffithscho nhấn mạnh.

Quang cảnh quảng trường bên ngoài tòa thị chính ở Kharkiv, Ukraine, sau cuộc pháo kích của Nga. Ảnh: AFP

Cùng ngày, ông Filippo Grandi, Cao ủy LHQ về người tị nạn, cho biết đã có thêm 150.000 người rời khỏi Ukraine trong 24 giờ qua, nâng tổng số người tị nạn lên khoảng 677.000 người, một điều mà ông mô tả là "cực kỳ đáng lo ngại".

Theo ông Grandi, khoảng một nửa trong số này đang ở Ba Lan, 60.000 người khác ở Moldova, khoảng 50.000 người ở Slovakia và 40.000 người ở Romania.

Cao ủy LHQ về người tị nạn nhận định con số này có thể tăng lên đáng kể trong những ngày tới, đặc biệt nếu Nga vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự của mình “khiến mọi người vội vàng rời đi với ít nguồn hỗ trợ”.

Khi được hỏi về việc ông mong đợi các quốc gia sẽ chia sẻ trách nhiệm cứu trợ như thế nào, ông Grandi cho biết người tị nạn hiện đang “phân phối” khắp châu Âu, vì vậy đây là một trách nhiệm mang tầm quốc tế.

Trong khi đó, văn phòng nhân quyền của LHQ cho biết kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của mình hôm 24-2, tính đến ngày 1-3 họ đã ghi nhận cái chết của 136 dân thường, trong đó có 13 trẻ em.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm