Nga, Mỹ, Anh phản ứng gắt với ý tưởng ám sát ông Putin của nghị sĩ Mỹ

Chính quyền Moscow, Washington và London đã chỉ trích gay gắt phát ngôn của Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham khi ông này phát biểu rằng người Nga nên ám sát Tổng thống Vladimir Putin để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine.

Nga yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích

Hôm 4-3, bình luận về ý tưởng ám sát Tổng thống Putin của nghị sĩ Mỹ Graham, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ám chỉ rằng nghị sĩ này đã phát hoảng vì căng thẳng đang diễn ra giữa Moscow và phương Tây.

Ông Peskov nói: “Không phải ai cũng có thể giữ được ‘cái đầu lạnh’ trong những ngày này, một số người đã mất bình tĩnh”. Ông còn cho rằng việc kích động lòng chống Nga ở Mỹ là một cuộc khủng hoảng của những người xem Nga là mối sợ hãi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin hôm 21-2. Ảnh: AFP.

Các quan chức Nga cũng đã lên tiếng chỉ trích những bình luận của ông Graham là "tội phạm" và yêu cầu chính phủ Mỹ đưa ra lời giải thích cho phát ngôn của thượng nghị sĩ này.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đăng trên Facebook rằng: “Không thể tin được rằng một thượng nghị sĩ của một quốc gia đề cao giá trị đạo đức như một ‘ngôi sao dẫn đường’ cho toàn nhân loại lại có thể kêu gọi khủng bố như một cách để đạt được mục tiêu của Washington trên trường quốc tế”.

Phía Mỹ lên án kịch liệt

Tại cuộc họp báo thường ngày của Nhà Trắng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi không ủng hộ việc ám sát nhà lãnh đạo của một quốc gia nước ngoài hoặc thay đổi chế độ. Đó không phải là chính sách của Mỹ”.

Các nhà lập pháp Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà cũng đã phản ứng gay gắt với bình luận của ông Graham và chỉ ra mối nguy hiểm khi yêu cầu ám sát một nguyên thủ quốc gia.

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Ilhan Omar viết trên Twitter: “Tôi thực sự mong muốn các thành viên Quốc hội sẽ hạ nhiệt về vấn đề này và điều chỉnh các nhận xét của mình khi chính quyền đang làm việc để tránh một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba”.

Thượng viện Mỹ trong một phiên làm việc. Ảnh: REUTERS

Các thành viên đảng Cộng hòa cũng phản ứng gay gắt. Cụ thể, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã coi ý tưởng của ông Graham là "một ý tưởng đặc biệt tồi". Ông nói rằng nên sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, tẩy chay dầu và khí đốt Nga và cung cấp viện trợ để Ukraine tự vệ chứ không nên kêu gọi ám sát nguyên thủ quốc gia.

Nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cũng viết trên Twitter: “Trong khi tất cả chúng ta đang cầu nguyện cho hòa bình và cho người dân Ukraine, thì phát ngôn này là vô trách nhiệm, nguy hiểm. Chúng ta cần những nhà lãnh đạo có tâm hồn bình tĩnh và trí tuệ vững vàng chứ không phải những chính trị gia khát máu cố gắng đăng trên Twitter những phát biểu cứng rắn bằng cách đòi ám sát. Người Mỹ không muốn chiến tranh.”

Thủ tướng Anh lên tiếng phản đối

Người phát ngôn Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết thủ tướng Johnson không đồng tình với ý tưởng kêu gọi “ai đó ở Nga” ám sát tổng thống Putin của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, tờ Independent đưa tin.

Theo người phát ngôn, ông Johnson cho rằng ông Putin và các cộng sự của mình phải bị đem ra tòa án quốc tế xét xử vì những tội ác chiến tranh mà họ đã gây ra ở Ukraine.

Trước đó, trong chương trình truyền hình của đài Fox News tối ngày 3-3 (giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đưa ra đề xuất rằng nên ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine. Sau đó, ông Graham lại tiếp tục nhắc lại ý tưởng này trên các bài đăng trên Twitter, tờ The Guardian đưa tin. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm