Mỹ, đồng minh chỉ trích Nga tại LHQ về việc chiếm nhà máy hạt nhân Ukraine

Hãng Reuters đưa tin Mỹ và các đồng minh tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 4-3 đã chỉ trích Nga về vụ pháo kích và chiếm giữ nhà máy Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine.

Một số bên cũng yêu cầu Moscow không để xảy ra một hành động như vậy lần nào nữa.

Nhiều người trong số 15 đặc phái viên của Hội đồng Bảo an hôm 4-3 đã bày tỏ "sự lo ngại nghiêm trọng" và bị sốc, cảnh báo về nguy cơ lặp lại thảm họa Chernobyl năm 1986.

Mỹ, đồng minh chỉ trích Nga tại LHQ về việc chiếm nhà máy hạt nhân Ukraine ảnh 1

Mỹ và đồng mình chỉ trích Nga tại LHQ việc chiếm nhà máy hạt nhân Ukraine. Ảnh: REUTERS

Các đặc phái viên nói rằng động thái của Nga là vi phạm luật nhân đạo quốc tế và kêu gọi Moscow kiềm chế bất kỳ hoạt động quân sự nào nhắm vào các cơ sở hạt nhân, cũng như cho phép nhân viên Ukraine được phép vào nhà máy để thực hiện công việc.

Reuters dẫn lời bà Linda Thomas-Greenfield - đại sứ Mỹ tại LHQ – cho biết: "Cuộc tấn công của Nga đêm qua đã đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu vào nguy cơ nghiêm trọng. Điều này là cực kỳ liều lĩnh và nguy hiểm. Và nó đe dọa sự an toàn của dân thường trên khắp Nga, Ukraine và châu Âu".

Về phần mình, Đại sứ Ukraine tại LHQ – ông Sergiy Kyslytsya - kêu gọi phía Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi nhà máy. Vị đại sứ cũng kêu gọi việc thiết lập vùng cấm bay trên cả nước để bảo vệ dân thường khỏi các cuộc tấn công từ đường không.

"Pháp lên án mạnh mẽ cuộc tấn công này nhằm vào tính toàn vẹn của một cấu trúc hạt nhân, mà chúng tôi cần đảm bảo" – Đại sứ Pháp tại LHQ, ông Nicolas de Riviere, cho biết. 

“Kết quả từ hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine có thể tàn phá sức khỏe con người và môi trường” – vị đại sứ nói thêm.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại LHQ – bà Barbara Woodward – nhấn mạnh: "Điều này không được xảy ra một lần nào nữa. Ngay cả khi đang diễn ra một cuộc tấn công bất hợp pháp vào Ukraine, Nga vẫn phải tiếp tục tránh xa và bảo vệ sự an toàn và an ninh của các địa điểm hạt nhân".

Đặc phái viên của Nga tại LHQ – ông Vassily Nebenzia - bác bỏ sự bất bình của phương Tây về nhà máy điện hạt nhân, đồng thời gọi cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 4-3 là một nỗ lực khác của chính quyền Ukraine nhằm tạo ra "cơn cuồng loạn nhân tạo".

“Hiện tại, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và vùng lãnh thổ lân cận đang được quân đội Nga canh gác” – ông Nebenzia cho hay.

Các nhà ngoại giao cho biết Pháp và Mexico dự kiến thảo luận với Hội đồng Bảo an LHQ vào tuần tới nhằm giải quyết tác động nhân đạo liên quan chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.