Nga ngừng mọi hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO

Nga sẽ dừng hoạt động của phái bộ ngoại giao tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm phản ứng việc liên minh quân sự này trục xuất tám công dân Nga, hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18-10 cho biết.

Đồng thời, ông Lavrov cho biết nhân viên phái đoàn quân sự của NATO ở Moscow cũng sẽ bị rút giấy phép từ ngày 1-11 và NATO phải đóng cửa văn phòng liên lạc tại thủ đô Nga.

Nga ngừng mọi hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO. Ảnh: REUTERS

"Nếu các thành viên NATO có bất cứ vấn đề khẩn cấp nào, họ có thể liên lạc với đại sứ của chúng tôi tại Bỉ" – ông Lavrov nói.

Trước đó, NATO hôm 6-10 cho biết đã trục xuất tám thành viên trong phái bộ của Nga tại liên minh này vì cho rằng họ là "các sĩ quan tình báo Nga không khai báo". 

Phản ứng trước động thái trên, Moscow cho biết vụ trục xuất làm xói mòn mọi hy vọng hai bên có thể bình thường quan hệ.

"NATO không quan tâm tới việc trao đổi công bằng và chung tay hợp tác. Nếu đã vậy, chúng tôi thấy không còn cần giả vờ như mọi chuyện có thể thay đổi trong tương lai gần" – ông Lavrov hôm 18-10 cho biết.

Hôm 18-10, NATO cho biết họ đã lưu ý đến quyết định của Nga.

Người phát ngôn NATO Oana Lungescu cho biết: "Chúng tôi lấy làm tiếc về những bước đi này. Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán". 

"Chúng tôi đã tăng cường năng lực răn đe và phòng thủ trước các hành động gây hấn của Nga, đồng thời chúng tôi vẫn cởi mở đối thoại, gồm cả việc thông qua Hội đồng NATO-Nga" – ông Lungescu nói thêm.

Theo Reuters, cuộc tranh cãi này đánh dấu lần căng thẳng mới nhất trong mối quan hệ Đông - Tây Âu, vốn đã ở mức thấp chưa từng thấy sau Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết dường như Nga không còn sẵn sàng đối thoại với phương Tây.

“Thật đáng tiếc, quyết định này được thực hiện ở Moscow. Nó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ" – ông Maas nói.

Nga từng cáo buộc NATO có hoạt động gây hấn gần biên giới Nga. Quốc gia này cũng tổ chức các buổi tập trận lớn của riêng mình.

Trong khi đó, NATO cho biết liên minh này quyết tâm củng cố an ninh cho các quốc gia thành viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm