Nga phản ứng việc bị đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng châu Âu

Đài RT ngày 26-2 dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ xem xét phản ứng lại đối với quyết định đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng châu Âu của nước này và tố cáo đó là “một hành vi tấn công chính trị công khai”.

Theo bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, “những người đã xúi giục việc đình chỉ tư cách thành viên của Nga” phải chịu “trách nhiệm về việc phá hủy tính hợp pháp và sự nhân đạo” ở châu Âu.

“Nếu không có Nga, Hội đồng châu Âu sẽ mất đi bản sắc của toàn châu Âu và thậm chí là lý do để tồn tại” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga còn cáo buộc Hội đồng châu Âu giữ im lặng trong suốt 8 năm sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Ukraine khi chứng kiến chính phủ Kiev đàn áp người dân ở vùng Donbass. 

“Khi Nga đến viện trợ cho họ (người dân ở khu vực ly khai), Hội đồng châu Âu đã vội vã tham gia vào ‘dàn đồng ca của những người tố cáo Nga’” - bà chỉ trích.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: RT

Tuyên bố trên của bà Zakharova được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng châu Âu thông qua đề nghị đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong tổ chức này. Hội đồng châu Âu được thành lập sau Thế chiến thứ hai để bảo vệ nhân quyền và pháp quyền trên khắp châu Âu.

Quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả việc Moscow tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” và bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Ukraine hôm 24-2.

Đa số các quốc gia phương Tây đã lên án cuộc tấn công của Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này.

Phản hồi trước quyết định của Hội đồng châu Âu, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev đã đề nghị chính quyền Moscow "xem xét lại lần cuối" mối quan hệ của Nga với các quốc gia đã áp đặt các hạn chế mới lên nước này.

Cựu tổng thống Nga cho rằng động thái của hội đồng là một "sự bất công rõ ràng", song cho rằng đó vẫn có thể được coi là một lý do chính đáng "để cuối cùng có thể đóng sầm cánh cửa” quan hệ giữa Nga với phương Tây và “quên đi những việc bố thí vô nghĩa của hội đồng này mãi mãi”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm