Mỹ, EU nhất trí phong tỏa tài sản của Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Lavrov

Hãng AP đưa tin Mỹ và các đồng minh châu Âu ngày 25-2 cho biết họ đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt đối với Nga, bằng cách bổ sung các biện pháp nhắm trực tiếp vào Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Thư ký báo chí Nhà Trắng – bà Jen Psaki - cho biết động thái của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh gửi “thông điệp rõ ràng về sức mạnh của phe đối lập đối với các hành động” của ông Putin. 

Mỹ, EU nhất trí phong tỏa tài sản của Tổng thống Nga Putin, Ngoại trưởng Lavrov ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), Ngoại trưởng Sergey Lavrov. Ảnh: REUTERS

Trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có dự định về bất kỳ động thái ngoại giao trực tiếp nào với người đồng cấp Putin hay không, bà Psaki đã nói “không”.

“Tôi có thể nói rằng khoảnh khắc mà một nhà lãnh đạo đang tấn công một quốc gia có chủ quyền không phải là thời điểm mà ngoại giao tỏ ra thích hợp. Điều này không có nghĩa là chúng tôi loại trừ vấn đề ngoại giao mãi mãi" – bà Psaki nói.

Bà Psaki cho biết Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với ông Putin và ông Lavrov, có khả năng gồm các lệnh cấm đi lại. 

Thông báo trên được đưa ra vài giờ sau khi EU hôm 25-2 tuyên bố có ý định đóng băng tài sản của ông Putin, cũng như Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các nhà lãnh đạo NATO rằng Anh cũng sẽ trừng phạt ông Putin và ông Lavrov.

Bà Psaki nói thêm rằng Mỹ cũng sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt mới đối với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga, vốn đóng vai trò thu hút nguồn vốn vào nền kinh tế Nga.

Theo AP, Mỹ và các đồng minh châu Âu hôm 24-2 đã công bố việc đóng băng tài sản và các hình phạt khác nhằm vào các ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và giới tinh hoa của Nga, song chưa đưa ra biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo và ngoại trưởng Nga vào thời điểm đó.

Theo một quan chức Mỹ, các quan chức nước này đã trao đổi về việc có nên trừng phạt ông Lavrov hay không, khi có một số ý kiến về việc muốn đảm bảo con đường tiếp xúc ngoại giao vẫn rộng mở.

Đại sứ Ukraine tại Mỹ - bà Oksana Markarova - gọi việc đóng băng tài sản của ông Putin là quyết định đúng đắn của các đồng minh phương Tây.

“Đó là quyết định của Tổng thống Putin khi tấn công Ukraine. Và ông ấy là người chịu trách nhiệm cho cuộc chiến mà Nga đang tiến hành đối với chúng tôi" – bà Markarova cho biết.

Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ công bố thêm thông tin chi tiết vào cuối ngày 25-2.

Hiện chưa rõ tác động của lệnh trừng phạt đối với ông Putin và ông Lavrov sẽ như thế nào và tài sản của họ ở EU quan trọng ra sao.

Các lãnh đạo EU nói rằng vẫn có thể có các biện pháp trừng phạt hơn nữa, gồm cả việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT.

Nga ăn miếng, trả miếng

Đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã cấm các chuyến bay của Anh đến và đi qua lãnh thổ của Nga để trả đũa lệnh cấm tương tự của Anh đối với các chuyến bay của Aeroflot.

Giới chức trách Nga cũng thông báo "hạn chế một phần" quyền truy cập vào Facebook sau khi mạng xã hội này hạn chế tài khoản của một số phương tiện truyền thông do Điện Kremlin hậu thuẫn.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova – hôm 25-2 cho biết mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang tiến gần ngưỡng không thể quay trở lại.

Trong khi đó, hãng RIA dẫn lời bà Zakharova nói rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Putin và ông Lavrov phản ánh sự "bất lực tuyệt đối" của phương Tây khi nói đến chính sách đối ngoại.

“Vấn đề là chúng ta đã đi đến ranh giới mà không thể quay đầu lại” – bà Zakharova nói.

Bà Zakharova đưa ra phát ngôn trên trước khi ông Biden công bố các biện pháp trừng phạt đối với ông Putin, ông Lavrov, và sau khi Thủ tướng Anh Johnson công bố các biện pháp trừng phạt tương tự.

Bà Zakharova cũng phủ nhận động thái của Anh, cho biết: "Cả ông Putin và ông Lavrov đều không có tài sản ở Anh hay bất kỳ nơi nào ở nước ngoài".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.