Nga phát hiện Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Tổng tham mưu Nga ngày 17-3 nói rằng Mỹ đã chuẩn bị cho các nhóm phiến quân mà nước này bảo trợ thực hiện vụ tấn công hóa học ở Syria và Washington sẽ lấy cái cớ này để tấn công Syria. Moscow đã ghi nhận các động thái chuẩn bị cho việc đó, trong đó có việc Mỹ thành lập các nhóm tác chiến tàu sân bay.

Nga phát hiện Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria ảnh 1

Tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga. Ảnh: SPUTNIK

“Chúng tôi nhận thấy có bằng chứng về sự chuẩn bị cho cuộc tấn công của Mỹ. Các nhóm tác chiến tàu sân bay gắn tên lửa hành trình đang được thành lập ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, ở vịnh Ba Tư và biển Đỏ” - tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho hay.

Ông Rudskoy nhấn mạnh hiện chưa rõ Mỹ muốn ủng hộ ai trong đợt tấn công này, là những kẻ khủng bố Jabhat al-Nusra (còn gọi là Mặt trận al-Nusra) hay các đồng minh của họ đang khiêu khích ở Đông Ghouta.

“Các chiến binh Jabhat al-Nusra cùng với tổ chức Mỹ bảo hiểm trắng (White Helmets) đang chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công hóa học vào cộng đồng Alghabit và Kalbb Lusa, nằm cách Tây Bắc tỉnh Idlib 25 km. Nhóm này đang sở hữu 25 thùng chlorine” - ông Rudskoy tiết lộ.

Ông Rudskoy tin chắc hành động này sẽ được phát sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nước ngoài. “Ở khu vực TP At-Tanf, các huấn luyện viên quân sự Mỹ đã hướng dẫn cho một số nhóm nổi dậy tiến hành các hành vi khiêu khích ở phía Nam Syria” - ông cáo buộc.

Theo ông Rudskoy, các chất độc hóa học được chuyển tới phía Nam Syria dưới chiêu bài đoàn xe viện trợ nhân đạo. Ông nhấn mạnh các hành vi khiêu khích này nhằm mục đích tạo ra cái cớ để Mỹ tấn công chính phủ Syria.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đe dọa Washington sẽ tấn công Damascus nếu chính phủ ông Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Về vấn đề viện trợ nhân đạo ở Syria, tướng Sergey Rudskoy nói: “Ngày mai có thêm một đoàn xe nhân đạo của Liên Hiệp Quốc với 25 phương tiện hạng nặng sẽ tiến về Douma nhằm cứu trợ người dân nơi đây”.

Nga phát hiện Mỹ đang chuẩn bị tấn công Syria ảnh 2

Các tay súng Mặt trận al-Nusra ở lối vào TP Idlib. Ảnh: SPUTNIK

Đã có hơn 44.000 người chạy nạn khỏi Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus thông qua các hành lang nhân đạo, ông Rudskoy nói. Ông Rudskoy nói ba đoàn xe nhân đạo Liên Hiệp Quốc đã đến Đông Ghouta trong tuần qua. Người dân đã nhận được 445 tấn thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men. Theo ông, ngày nay tình hình ở Đông Ghouta có thể nói là thay đổi hoàn toàn.

Theo các báo cáo mới nhất, quân đội Syria đã giải phóng hơn nửa khu vực Đông Ghouta do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2012. Được biết khoảng 10.000-12.000 tay súng sẽ hoạt động ở đâu đó trong khu vực.

Tình hình Đông Ghouta phức tạp trong thời gian gần đây khi quân khủng bố tiếp tục bắn phá khu vực. Hôm 24-2, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí thông qua Nghị quyết 2401, trong đó kêu gọi tất cả bên tham chiến ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch trên toàn cõi Syria và tạo điều kiện để các đoàn xe nhân đạo nhanh chóng tiếp cận người dân.

Nga sau đó cũng đã tuyên bố lệnh ngừng bắn thường nhật kéo dài năm giờ đồng hồ mỗi ngày ở Đông Ghouta. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn không được tuân thủ.