Nga sắp đòi 'món nợ' trừng phạt ngoại giao thời Obama

Nga đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa việc Mỹ tịch thu hai khu phức hợp ngoại giao của Nga trên đất Mỹ năm 2016 - dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Mỹ Barack Obama, Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngày 28-6.

“Các biện pháp trả đũa đang được chuẩn bị. Các quyết định về vấn đề này không phải do mỗi Bộ Ngoại giao quyết” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trên kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga. Theo bà Zakharova, Mỹ nhận thức rõ rằng Nga sẽ trả đũa.

Trước đó, báo Kommersant của Nga tiết lộ Nga có thể tịch thu các tài sản ngoại giao của Mỹ ở Nga, gây rắc rối cho hoạt động của một trường học Mỹ ở Nga, nếu Mỹ không trả lại hai khu phức hợp ngoại giao cho Nga trước tháng 7.

Một đoàn xe ngoại giao của Nga rời khỏi một khu phức hợp ngoại giao của Nga ở Centreviille, bang Maryland (Mỹ) bị Mỹ tịch thu, ngày 30-12-2016. Ảnh: REUTERS

Một đoàn xe ngoại giao của Nga rời khỏi một khu phức hợp ngoại giao của Nga ở Centreviille, bang Maryland (Mỹ) bị Mỹ tịch thu, ngày 30-12-2016. Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra tháng 12-2016. Tổng thống Obama khi đó nói các khu phức hợp này được khai thác vì mục đích thu thập thông tin tình báo cho Nga. Tịch thu hai khu phức hợp ngoại giao của Nga là một phần của gói trừng phạt mà Tổng thống Obama áp lên Nga vì cáo buộc Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử Mỹ, cùng với đó còn trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Nga thời điểm đó không có phản ứng tức thì, nói rằng để xem quan hệ hai bên có được cải thiện dưới thời tổng thống Mỹ mới là ông Donald Trump hay không. Lúc tranh cử và mới nhậm chức ông Trump có thái độ thân thiện với Nga, nói muốn phát triển quan hệ.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước thời gian gần đây gặp nhiều căng thẳng, phần lớn quanh vấn đề Syria. Đầu tháng 6, Mỹ nã 59 quả tên lửa hành trình vào căn cứ không quân của chính phủ Syria do Nga bảo trợ. Mới đây Mỹ cảnh cáo có bằng chứng Syria đang chuẩn bị đánh bom hóa học, đe dọa sẽ tiếp tục tấn công Syria nếu nước này thực hiện nó.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.