Ông Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga

Lệnh trừng phạt nặng ký

Trong một buổi họp báo được ghi hình trực tiếp ngày 29-12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố một sắc lệnh hành pháp quy định trừng phạt 6 cá nhân và 5 cơ quan tổ chức của Nga mà theo Bộ Ngân khố Mỹ là có liên quan đến "các hoạt động không gian mạng nhằm âm mưu gây hại nghiêm trọng". 

Theo kênh truyền hình CNN, đây là lần đầu tiên những người thuộc chính phủ Nga, có liên quan đến các cáo buộc tấn công mạng can thiệp bầu cử Mỹ, được công bố tên và đưa vào danh sách trừng phạt ngoại giao của Washington. 

Ông Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga  ảnh 1
Tổng thống Obama đưa ra sắc lệnh trừng phạt nặng tay đối với các cá nhân và cơ quan tổ chức Nga được cho là có liên quan đến cáo buộc tấn công mạng nhằm can thiệp bầu cử Mỹ. Ảnh: AP

Theo các tuyên bố cả Nhà Trắng và của Bộ Ngân khố Mỹ, trong danh sách các cá nhân và cơ quan tổ chức của Nga nằm trong diện bị trừng phạt, đáng chú ý nhất là Cơ quan tình báo quân đội (GRU) và Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB). Đây là hai cơ quan tình báo hàng đầu của nước Nga.

Ngoài ra, danh sách còn có 3 công ty cung cấp thiết bị hỗ trợ cho các chiến dịch của GRU, 4 sĩ quan thuộc GRU, cùng 2 công dân Nga sử dụng các phương thức trên mạng để mạo danh các quỹ và thông tin cá nhân.

Trục xuất 35 nhà ngoại giao

Bên cạnh sắc lệnh trừng phạt, ông Obama cũng tuyên bố đã có 35 nhà ngoại giao Nga bị cơ quan chức năng ra lệnh trong vòng 72 tiếng đồng hồ phải rời khỏi nước Mỹ. Những nhà ngoại giao này bị cáo buộc là "điệp viên Nga" và có liên quan đến các vụ tấn công mạng can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Obama cho biết còn có hai cơ sở khác của Nga tại Mỹ cũng đã bị ra lệnh đóng cửa. Theo kênh truyền hình RT (Nga), hai cơ sở bị yêu cầu đóng cửa này nằm ở Maryland và New York. Các nhân viên người Nga cũng sẽ không được phép vào các cơ sở này tính từ giữa trưa ngày 30-12 (giờ địa phương). 

"Không thể tha thứ"

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Obama cho biết: "Động thái trừng phạt này được đưa ra sau khi chúng tôi đã nhiều lần gửi cảnh báo, cả không chính thức lẫn công khai, đến chính phủ Nga. Đây là phản ứng cần thiết và phù hợp để đáp trả lại các hành động vi phạm những quy tắc ứng xử quốc tế nhằm gây phương hại đến những lợi ích của nước Mỹ". 

Các biện pháp trừng phạt này được đưa ra "nhằm đáp trả sự quấy rối hung hăng của chính phủ Nga đối với quan chức Mỹ và đáp trả các chiến dịch tấn công mạng nhắm vào bầu cử Mỹ", ông Obama tuyên bố. Ông cũng cáo buộc những vụ đánh cắp và rò rỉ dữ liệu mạng chấn động trong đợt bầu cử vừa qua "chỉ có thể do những cấp cao nhất trong chính phủ Nga chỉ đạo".

Trong một tuyên bố khác, Nhà Trắng cũng cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đều thống nhất rằng việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ bằng các vụ tấn công mạng là "không thể chấp nhận được và không thể tha thứ".  

"Các hoạt động mạng của Nga là nhằm mục tiêu gây tác động lên cuộc bầu cử, làm xói mòn niềm tin vào các thể chế dân chủ tại Mỹ, gieo rắc nghi ngờ về tính minh bạch trong quá trình bầu cử của Mỹ, và là suy giảm niềm tin vào chính phủ Mỹ", tuyên bố của Nhà Trắng cáo buộc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.