Nga và Ukraine trao đổi hàng trăm tù nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Moscow và Kiev hôm 17-10, có tổng cộng 110 công dân Nga đã được trở về nước và 108 nữ quân nhân Ukraine được trả tự do.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết có tổng cộng 110 công dân nước này đã trở về nhà từ Ukraine sau cuộc trao đổi tù nhân với Kiev vào ngày 17-10. Đổi lại, Moscow cũng đã trả tự do cho 108 nữ quân nhân Ukraine.

Theo đài RT, trong số 110 công dân Nga được trả về nước có 72 thủy thủ đã bị giam giữ ở Ukraine kể từ tháng 2. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tất cả công dân trên sẽ nhận được mọi sự hỗ trợ cần thiết về y tế và tâm lý.

Quyền lãnh đạo cộng hòa tự xưng Donetsk do Nga bổ nhiệm - ông Denis Pushilin cũng xác nhận thông tin về cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine để đổi lấy 110 người Nga đang bị bắt giữ.

“Chúng tôi chủ yếu trao trả phụ nữ cho Kiev. Chúng tôi mang về 80 thủy thủ dân sự bị Ukraine bắt làm con tin. Ngoài ra, 30 quân nhân của cộng hòa Donetsk, Luhansk và các khu vực khác của Nga cũng được trả tự do” - ông Pushilin cho biết.

Nga và Ukraine trao đổi hàng trăm tù nhân ảnh 1

Các thủy thủ Nga trở về nhà sau cuộc trao đổi tù nhân giữa Moscow và Kiev vào ngày 17-10. Ảnh: SPUTNIK

Kể từ khi chính quyền Moscow triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2, Kiev đã bắt giữ hàng chục thuỷ thủ dân sự Nga trên các con thuyền đang neo đậu ở các cảng Ukraine.

Một số người sau đó đã được trả tự do khi quân đội Nga chiếm được thành phố cảng Mariupol, nhưng nhiều người khác vẫn bị Ukraine giam giữ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Cao ủy Nhân quyền Nga Tatyana Moskalkova đã trực tiếp tham gia tạo điều kiện cho cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn này. Vào tuần trước, bà Moskalkova cho hay có khoảng 65 thủy thủ sẽ sớm được trả tự do và các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cuối.

Trước đó, vào ngày 13-10, cả hai nước cũng đã trao trả 20 binh sĩ mỗi bên, đài RT đưa tin.

Moscow và Kiev đã nhiều lần trao đổi tù nhân kể từ khi cuộc xung đột giữa hai nước bắt đầu vào cuối tháng Hai. Cuộc trao đổi quy mô lớn cuối cùng diễn ra vào cuối tháng 9, khi 55 binh sĩ Nga, bao gồm những người từ Donbass, được trả tự do.

Trong khi đó, theo Tổng thống Ukraine - ông Vladimir Zelensky, có tổng cộng 215 binh sĩ Ukraine đã được đưa về nước theo diện trao đổi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.