Ngày mai (10-4), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Lào

(PLO)- Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào từ ngày mai (10-4).

Chuyến thăm kéo dài trong hai ngày (10 và 11-4). Đây cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới.

Việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chọn nước bạn Lào anh em là quốc gia thăm chính thức đầu tiên sau khi nhậm chức thể hiện Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.

Điều này cũng cho thấy tính chất đặc biệt "có một không hai" trong quan hệ giữa hai nước, cho thấy nỗ lực của hai Đảng, hai Nhà nước trong việc duy trì đà phát triển quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào từ 10 đến 11-4. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Lào từ 10 đến 11-4. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Lào đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, các tuyên bố chung nhân chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, các hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ đang được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục chặt chẽ, ổn định, với nhiều hình thức, tạo được lòng tin chính trị cao, giữ vai trò nòng cốt, định hướng trong tổng thể quan hệ hợp tác của Việt Nam và Lào trong các lĩnh vực khác.

Hợp tác quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố. Hai bên phối hợp chặt chẽ đảm bảo an ninh trật tự dọc biên giới, phòng chống tội phạm xuyên biên giới; phối hợp tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh…

Hợp tác đầu tư của Việt Nam sang Lào đang có những chuyển biến tích cực. Việt Nam tiếp tục là một trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng trên 5,3 tỉ USD. Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào năm 2022 đạt 1,703 tỉ USD, tăng 24,1% so với năm 2021…

Để hỗ trợ Lào phát triển lâu dài, Việt Nam đã mở thị trường 100 triệu dân cho Lào, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Lào xuất, nhập khẩu hàng hóa qua tất cả các cảng biển của Việt Nam.

Việt Nam và Lào cũng đang phối hợp nghiên cứu và thúc đẩy tìm kiếm nguồn vốn, các nhà đầu tư để triển khai các dự án trọng điểm như Đường cao tốc Vientiane-Hà Nội, đường sắt Vientiane-Thakhek-Tân Ấp-Vũng Áng, nâng cấp quốc lộ số 8 đoạn phía Lào và các tuyến đường quan trọng khác. Sau khi hoàn thành, các công trình này đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân hai nước.

Hợp tác giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề tiếp tục được hai bên đặc biệt quan tâm, nhất là nguồn nhân lực trình độ cao.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Lào cũng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, Liên hợp quốc, Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu (ASEM) và các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong, góp phần nâng cao vị thế hai nước trên trường quốc tế.

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Lào trên cương vị mới cũng diễn ra trong bối cảnh người dân Lào anh em đang nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc Bunpimay.

Điều này càng thể hiện rõ hơn tính chất đặc biệt của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, đồng thời chắc chắn sẽ tạo động lực mạnh mẽ, giúp phát triển vững chắc, làm sâu sắc hơn quan hệ và sự hợp tác Việt Nam-Lào trong năm 2023 và những năm tới, đáp ứng mong mỏi và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Một số hoạt động của Chủ tịch nước trong chuyến thăm Lào

Dự kiến trong thời gian thăm Lào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ dự lễ đón chính thức, hội đàm và cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng sẽ hội kiến Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Lào; tiếp Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào- Việt Nam; dự chiêu đãi chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp một số đại diện cộng đồng Việt Nam tại Lào.

Những hoạt động quan trọng này sẽ giúp tạo ra xung lực mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào tất cả các kênh và lĩnh vực hợp tác; góp phần triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao của hai Đảng, hai nước, trong đó có Thỏa thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch nước cũng sẽ tới đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các liệt sĩ vô danh, tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane; tới thăm các nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào, thể hiện sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào anh em dành cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm