Ngày mai, Văn Kính Dương và hotgirl Ngọc Miu hầu tòa

Theo dự kiến, sáng mai 16-7, TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử vụ "trùm" Văn Kính Dương bị truy tố về bốn tội sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Cùng bị truy tố ra tòa còn có người tình của Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu, sinh năm 1994) và tám người khác được xác định là đồng phạm tích cực của Dương trong sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Văn Kính Dương trong lần ra toà năm ngoái. Ảnh: PLO

Một tháng trước, phiên tòa phải thay đổi thời gian xét xử vì sức khoẻ bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam không đảm bảo để tham gia phiên toà. Bị cáo này đang phải điều trị bệnh lao tại Bệnh viện thuộc trại tạm giam Chí Hoà. 

Trước ngày xử lần này, luật sư cũng tỏ ra lo lắng với tình trạng sức khỏe bị cáo. Được biết, ngày mai, trước khi được dẫn giải đến tòa, bị cáo Nam phải trải qua việc kiểm tra sức khỏe xem có đảm bảo không.

Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Trương Công Huấn, thẩm phán thứ hai trong HĐXX là bà Nguyễn Huỳnh Mai Tâm Quyên. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên xử là kiểm sát viên Mai Chiến Thắng.

Ngoài ra, cơ quan xét xử còn có phương án dự khuyết đối với thẩm phán và hội thẩm nhân dân. 

Ông "trùm" Văn Kính Dương có hai luật sư bào chữa, còn Ngọc Miu có ba nữ luật sư... Các bị cáo còn lại có mời luật sư bào chữa hoặc được tòa án chỉ định người bào chữa. Cạnh đó, tòa còn triệu tập các cá nhân, tổ chức bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 

Tháng 5-2019, TAND TP.HCM từng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đại diện VKS tại phiên toà đã đề nghị phạt tử hình bị cáo Dương với vai trò chủ mưu, cầm đầu. 

Cạnh đó, các đồng phạm của Dương bị đề nghị năm án tử hình và ba chung thân. Chỉ có hot girl Ngọc Miu, người tình của Dương, bị đề nghị phạt thấp nhất là 20 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc, hotgirl Ngọc Miu. Ảnh: PLO

Tuy nhiên sau đó, tòa đã không tuyên án mà trả hồ sơ đề nghị VKS điều tra bổ sung làm rõ nhiều vấn đề của vụ án. Sau quá trình điều tra bổ sung, CQĐT chỉ thay đổi nội dung đình chỉ điều tra vụ án về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với Phạm Bảo Quân và Lê Văn Mang. 

CQĐT xác định hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Quân và Mang là hệ quả tất yếu của hành vi sản xuất trái phép chất ma túy. Từ đó, CQĐT quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với cả hai.
Về tội danh của hot girl Ngọc Miu, số tiền các bị can thu lợi bất chính và các loại hóa chất thu giữ được trong quá trình điều tra, CQĐT cho rằng đã được làm rõ nên không điều tra thêm.
Cáo trạng truy tố Nam, Mang, Quân và Nguyễn Bá Thanh về tội sản xuất trái phép chất ma túy. Các bị can Lê Hương Giang, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền bị truy tố tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trong cáo trạng mới, VKS đồng ý với kết quả điều tra bổ sung của Công an TP.HCM, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với phần lớn bị cáo, tiếp tục đề nghị xét xử Ngọc Miu về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Hai đồng phạm giúp sức tích cực cho Dương là Mang và Quân được đình chỉ điều tra tội mua bán trái phép chất ma túy, chỉ truy tố tội sản xuất trái phép chất ma túy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm