Ngày mai, xử cựu chánh án, phó chánh án ở Tây Ninh

Dự kiến ngày mai (2-11), TAND tỉnh Tây Ninh sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Duy Lâm và Đỗ Thanh Bình (cựu chánh án và phó chánh án TAND huyện Châu Thành) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Hai bị cáo bị truy tố theo điểm c khoản 2 Điều 360 BLHS có khung hình phạt từ ba đến bảy năm tù. Quan điểm VKS khi chuyển hồ sơ vụ án qua tòa xét xử có nêu cả hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng.
Đồng thời, cả hai cùng được áp dụng tình tiết giảm nhẹ phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và có thành tích xuất sắc trong công tác. Các tình tiết này được quy định trong BLHS.

TAND huyện Châu Thành nơi xảy ra vụ sai  phạm khiến 2 cựu lãnh đạo hầu toà. Ảnh: TC

Cáo trạng nêu từ tháng 6-2013 đến 1-2016, ông Lâm là chủ tài khoản TAND huyện Châu Thành, quản lý hoạt động tài chính của đơn vị đã thiếu kiểm tra toàn diện các chứng cứ, tài liệu do kế toán Nguyễn Hoàng Sơn lập và trình ký. Điều này dẫn đến việc Sơn đã chiếm đoạt số tiền hơn 761 triệu đồng.

Tương tự, ông Bình cũng thiếu trách nhiệm dẫn đến việc Sơn chiếm đoạt số tiền hơn 1,1 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 6-2013 đến tháng 9-2018.
Hai ông Lâm và Bình không thực hiện đúng nhiệm vụ, không làm hết trách nhiệm của chủ tài khoản, của lãnh đạo có trách nhiệm trong quản lý hoạt động tài chính của đơn vị dẫn đến việc Sơn đã chiếm đoạt gây thiệt hại hơn 1,9 tỉ cho TAND huyện Châu Thành.
Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Sơn 15 năm tù về tội tham ô tài sản. Đồng thời tòa còn buộc bị cáo Sơn bồi thường cho TAND huyện Châu Thành số tiền chiếm đoạt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm