Ngày mai xử nhóm đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TAND TP Đà Nẵng cho biết ngày mai (29-8), tòa này sẽ mở phiên tòa xét xử vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ba bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, ngụ Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) cùng bị truy tố về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép. 

Thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19, phiên tòa ngày mai sẽ hạn chế người tham dự, chỉ gồm những người tham gia tố tụng và tiến hành tố tụng.

Báo chí được tác nghiệp trong lúc khai mạc phiên tòa, sau đó rời khỏi hội trường và liên hệ lấy kết quả sau khi phiên xử kết thúc.

Bị cáo Chen Xian Fa (Ảnh do công an cung cấp).

Theo hồ sơ, ngày 11-7, Công an TP Đà Nẵng kiểm tra nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn) thì phát hiện Chen Xian Fa và ba người Trung Quốc khác không có hộ chiếu, thị thực và hồ sơ xuất nhập cảnh.

Chen Xian Fa khai ngày 23-6, khi đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng nhờ Trinh đang ở Đà Nẵng thuê giúp một căn nhà có ba phòng ngủ. Qua nói chuyện, Trinh biết Chen Xian Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn đồng ý.

Ngày 24-6, Trinh liên hệ Diễm để tìm nhà. Diễm cũng biết nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn đồng ý.

Diễm thuê nhà số 39 trong thời hạn ba tháng với giá 19 triệu đồng/tháng. Diễm và Trinh bàn bạc, thỏa thuận đôn giá thuê nhà lên 4 triệu đồng nữa và Chen Xian Fa đồng ý.

Sau đó, Chen Xian Fa rủ thêm ba người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng trên WeChat, QQ…

Khi ba người đến biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị) thì trời tối. Cả nhóm xuống xe và đi bộ theo đường mòn một đoạn thì ra được quốc lộ nơi có ô tô bảy chỗ chờ sẵn đón về Đà Nẵng. Chen Xian Fa thu phí cho việc nhập cảnh trái phép này là 4.000 nhân dân tệ/người.

Đến Đà Nẵng vài hôm, tối 30-6, Chen Xian Fa nhờ Trinh dẫn đến gặp một phụ nữ ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) để lấy 14 laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem đến căn nhà thuê. Trinh và Diễm còn mua giúp nhóm người này các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hằng ngày.

Cũng theo hồ sơ, cuối năm 2018 Diễm quen biết Trinh khi cùng học tiếng Trung ở ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng. Trong thời gian này, Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho người nước ngoài thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng, nhận tiền hoa hồng. Trinh đã sử dụng ứng dụng WeChat đăng tải các bài về việc cho thuê nhà.

Tháng 8-2019, Trinh bật chế độ tìm bạn đang cùng sử dụng WeChat thì kết nối được với Chen Xian Fa. Trinh biết Chen Xian Fa không có bất cứ giấy tờ nhập cảnh nào nhưng vẫn tiếp tay bằng việc thuê giúp một căn nhà và một chiếc xe máy. Số tiền thuê nhà ba tháng Chen Xian Fa đã đưa cho Trinh 92 triệu đồng, Trinh nhận tiền hoa hồng 5,7 triệu đồng, còn lại đưa cho Diễm.

Đầu tháng 12-2019, Chen Xian Fa đang ở Trung Quốc tiếp tục nhờ Trinh thuê nhà. Trinh thông qua Diễm biết căn nhà cũ vẫn chưa ai thuê nên tiếp tục giúp sức cho Chen Xian Fa vào ở tại đây.

Chen Xian Fa đưa trước 92 triệu đồng và hai bị cáo chia nhau như cũ. Cuối năm 2019, lực lượng chức năng kiểm tra lưu trú phát hiện nên Chen Xian Fa và đồng hương bị trả về Trung Quốc.

Lần này, trước khi về nước, Chen Xian Fa đưa chìa khóa nhà cho Trinh, nhờ giữ hai laptop và lấy giùm 7.000 nhân dân tệ tiền đặt cọc nhà. Số tiền trên được quy đổi, Trinh trả cho Diễm tiền điện nước, tiền rác và các chi phí khác chỉ còn lại gần 20 triệu đồng. Số tiền này đã được trừ vào tiền thuê nhà lần thứ ba nơi các đối tượng bị bắt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm