Nghe điện thoại người lạ tưởng phó chủ tịch tỉnh, chuyển ngay 550 triệu

(PLO)-  Thấy người lạ gọi điện thăm hỏi sức khỏe gia đình, bị hại nhầm tưởng là người quen, làm phó chủ tịch một tỉnh nên tin tưởng cho mượn 550 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Nghe điện thoại người lạ tưởng phó chủ tịch tỉnh, chuyển ngay 550 triệu

Chiều 29-4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Phạm Văn Thanh 13 năm tù, Nguyễn Tấn Lộc 12 năm tù, Phạm Văn Phi 8 năm tù và Nguyễn Văn Khánh 7 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ phải qua, các bị cáo Thanh, Lộc, Khánh và Phi tại tòa chiều ngày 29-4. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 1

Từ phải qua, các bị cáo Thanh, Lộc, Khánh và Phi tại tòa chiều ngày 29-4. Ảnh: NHẪN NAM

Theo cáo trạng, Thanh, Lộc, Phi có mối quan hệ quen biết nhau. Khoảng giữa năm 2019, do cần tiền tiêu xài nên Thanh rủ Lộc và Phi lừa đảo người khác để chiếm đoạt tài sản. Phi rủ Khánh cùng tham gia rút tiền do các đồng phạm lừa đảo mà có.

Thủ đoạn là Thanh lên mạng Internet tìm số điện thoại kèm thông tin của chủ thuê bao, rồi sau đó kêu Lộc sử dụng điện thoại, sim khuyến mãi gọi điện giả làm người quen lâu ngày không gặp của những chủ thuê bao này để lừa vay, mượn tiền hoặc giả làm người nhà của công ty xổ số kiến thiết để cho số lô, số đề, khi trúng thì yêu cầu bị hại chia số tiền trúng được để chiếm đoạt.

Bị hại chuyển tiền vào số tài khoản do các bị cáo mua trên mạng. Thanh lên mạng Internet tìm mua được một danh sách gồm 400 số điện thoại có đủ thông tin thuê bao cá nhân với giá 2 triệu.

Bị cáo Phạm Văn Thanh. Ảnh: NHẪN NAM ảnh 2

Bị cáo Phạm Văn Thanh. Ảnh: NHẪN NAM

Ngày 28-11-2019, Lộc gọi cho nhiều số điện thoại, đến số của ông Lê Văn Nam ở Hà Nội, Lộc hỏi “Anh Nam hả” và hỏi thăm sức khỏe của ông này. Khi ông Nam chưa nhận ra ai thì Lộc hỏi “Anh có nhận ra em không?”.

Ông Nam nghe giọng và cách nói chuyện nên nhầm tưởng Lộc là người quen làm phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận nên hỏi lại thì Lộc trả lời đúng rồi. Lộc tiếp tục hỏi thăm sức khỏe gia đình và nói đang đi công tác không có ở nhà nên hỏi mượn ông Nam số tiền 50 triệu cho cháu có việc cần xử lý. Ông Nam đồng ý.

Hai bên trao đổi số tài khoản, ông Nam nhờ cháu chuyển khoản 50 triệu. Đến chiều cùng ngày, Lộc lại gọi ông Nam vay 500 triệu để đặt cọc mua nhà, hứa hôm sau trả đủ 550 triệu và ông Nam đồng ý. Sau đó, bạn của con ông Nam chuyển cho Lộc 500 triệu. Khi nhận được tiền, các bị cáo chia nhau theo thỏa thuận.

Ngày 18-5-2020, ông Nam tố giác hành vi lừa đảo của các bị cáo. Ngày 18-3-2021, Thanh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng phạm trong việc lừa 550 triệu của ông Nam.

Sau đó, công an mời Lộc và Phi đến thì cả hai cùng nhận tội. Ngày 28-10-2021, Khánh đến Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP Cần Thơ đầu thú.

Các bị cáo đã khắc phục toàn bộ 550 triệu cho ông Nam.

Ngoài vụ này, Lộc còn khai một năm sau vụ lừa ông Nam thì Lộc tự mua danh sách số điện thoại và lừa của một người tên Thành 175 triệu rồi xé bỏ toàn bộ giấy tờ nên không nhớ số điện thoại, địa chỉ của người tên Thành. Công an tách riêng để truy tìm bị hại để xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.