Một phụ nữ 50 tuổi dùng ảnh trẻ đẹp làm hình đại diện Zalo lừa đảo tiền tỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bị cáo là một người phụ nữ 50 tuổi nhưng dùng ảnh người khác trẻ đẹp và giới thiệu chỉ 29 tuổi rồi kết bạn với hai thanh niên, lừa đảo tiền tỉ.

Ngày 25-4, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi (50 tuổi), ngụ phường Phú Trinh, TP Phan Thiết 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi là người không có nghề nghiệp, tạo tài khoản zalo có tên “Vịt bầu” và lấy hình ảnh của một cô gái trẻ có ngoại hình đẹp làm hình đại diện.

Nhi đăng nhập, vào mục tìm kiếm, kết bạn với tài khoản “Thanh T…” của anh Võ Thanh T (trú tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) và “A V…” của anh Nguyễn Tấn V (trú tại thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).

Quá trình nhắn tin, Nhi cho biết mình tên là Nguyễn Mai Thy (29 tuổi), cư trú tại TP Phan Thiết, hiện còn độc thân và đang làm hồ sơ học thạc sỹ. Nhi hứa hẹn ngon ngọt nhận lời làm bạn gái của anh T và V, làm cho cả hai thanh niên này đều tin tưởng Mai Thy có tình cảm với mình.

Sau khi tạo được lòng tin của hai con mồi, Mai Thy (tức Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi) nhiều lần đưa ra lý do cần tiền chữa bệnh và lo học thạc sỹ nên ngỏ ý nhờ cả hai người bạn trai quen trên Zalo giúp đỡ.

Cơ quan điều tra xác định, chỉ hơn một tháng, trong thời gian từ ngày 8-8-2017 đến ngày 20-9-2017, Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi đã chiếm đoạt của anh Võ Thanh T tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Riêng anh Nguyễn Tấn V, thời gian kéo dài lâu hơn và từ tháng 10-2017 đến tháng 6-2019, anh này đã chuyển cho Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi hơn 900 triệu đồng.

Hành vi của Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi thuộc trường hợp phạm tội hai lần trở lên, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi đã thành khẩn khai báo, tự nguyện bồi thường một phần giá trị tài sản chiếm đoạt, đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.