Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đột ngột qua đời ở tuổi 74

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đột ngột qua đời là nỗi mất mát lớn đối với gia đình và sân khấu cải lương. 

Theo chia sẻ của soạn giả Hoàng Song Việt trên trang cá nhân, nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đã đột ngột qua đời ở tuổi 74 vào lúc 22h ngày 26-10 tại nhà riêng.

Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đột ngột qua đời ở tuổi 74 ảnh 1

Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ (1949-2022). Ảnh: NSCC

Theo đó, soạn giả Hoàng Song Việt viết: "Vĩnh biệt nghệ sĩ Bích Thuỷ, Vĩnh biệt 'Nàng Thu Cúc, Nàng thơ của nhà thơ Hàn Mạc Tử thuở nào' …

Nghe tiếng khóc của anh Hữu Tài bên kia phone mà đau lòng quá, cầu mong anh mạnh mẽ lên để lo chu toàn hậu sự của chị và nhất là giữ gìn sức khỏe cho Anh trong những ngày sắp tới !

Ra đi thanh thản nghe Bà Chị hiền lành thương mến của em !".

Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ tên thật Nguyễn Thị Thùy sinh năm 1949, tại Bến Tre. Bà bắt đầu đi hát năm 1965 tại đoàn Tinh Hoa và tại đây bà gặp người bạn đời của mình là nghệ sĩ Hữu Tài.

Nghệ sĩ Bích Thuỷ và chồng không là ngôi sao nhưng đóng góp cho nghệ thuật cải lương không nhỏ.

Mọi người biết đến nghệ sĩ Hữu Tài là một giọng ca hay, mùi mẫn, từng thu băng thu đĩa với nhiều nữ nghệ sĩ tài danh.

Sau này, ông vừa làm diễn viên vừa là tác giả, đạo diễn, biên tập hàng trăm chương trình cải lương truyền hình cho hãng phim Tây Đô, VTV, VAFACO... với bút danh Dương Thủy, Hồng Thanh, Trúc Thanh.

Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đột ngột qua đời ở tuổi 74 ảnh 2

Còn nghệ sĩ Bích Thủy từng nổi lên như một cô đào trẻ triển vọng trong những vở cải lương vang bóng một thời như Chuyện tình Hàn Mặc Tử, Lan Huệ sầu ai, Kẻ thù thứ 13...

Năm 1968, sau khi ông xã được bầu Tư Hiếu đưa về đoàn Dạ Lý Hương thì một năm sau nghệ sĩ Bích Thuỷ cũng về đoàn hát này.

Nghệ sĩ Bích Thuỷ may mắn được nghệ sĩ Bạch Tuyết, Phượng Liên thương như em ruột, tận tình giúp đỡ, nên có nhiều vai diễn hay.

Bà đã được NSND Ba Vân nhận làm đệ tử, còn ông thì theo nghệ sĩ Tám Vân học nghề.

Sau năm 1975, nghệ sĩ Bích Liên và ông xã tham gia biểu diễn ở một số đoàn như Sơn Minh, Hậu Giang, Bến Tre, Trần Hữu Trang, Thanh Nga...

Ông bắt đầu sáng tác, đã cho ra đời hơn 50 kịch bản cải lương, tất cả đã được thu hình phát sóng hoặc làm băng video.

Hai nghệ sĩ Bích Thủy - Hữu Tài có một đức tính rất đáng quý là khiêm tốn, nhường nhịn, đối với mọi người hòa nhã, thân thiện, không bon chen, tranh đoạt vai diễn với bất cứ nghệ sĩ nào.

Ông bà còn dìu dắt, chỉ dẫn nhiều diễn viên trẻ đến với nghề, bằng sự nhiệt tình và chu đáo.

Nghệ sĩ cải lương Bích Thuỷ đột ngột qua đời ở tuổi 74 ảnh 3

Soạn giả Hoàng Song Việt (trái) cùng Nghệ sĩ Bích Thuỷ và ông xã - nghệ sĩ Hữu Tài. Ảnh: FB Nguyễn Hoàng Minh Khôi.

Sự ra đi của nghệ sĩ Bích Thủy là mất mát lớn đối với sân khấu cải lương vì bà là một trong những nghệ sĩ thể hiện thành công những vai bà mẹ Nam Bộ.

Theo thông tin từ gia đình, tang lễ của nghệ sĩ Bích Thủy được tổ chức tại nhà riêng: C13/CV20B đường Nguyễn Văn Linh, ấp 5A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Lễ tẩn liệm lúc 12 giờ 30 ngày 27-10. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 29-10, sau đó hỏa táng tại Đa Phước.

Nhạc sĩ, danh cầm Văn Hải qua đời ở tuổi 69

Nhạc sĩ, danh cầm Văn Hải qua đời ở tuổi 69

(PLO)- Nhạc sĩ, danh cầm Văn Hải qua đời; Miss Grand International 2022 bị chê là "rạp xiếc"; Hoa hậu Ngọc Châu đồng cảm với nỗi đau mất cha của hai em nhỏ; Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ hoa hậu.
Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

Ngô Thanh Vân tái hiện phim 'Thanh sói' về thập niên 90

(PLO)-  Ngay từ khi xuất hiện những thông tin và hình ảnh chính thức đầu tiên, Thanh sói đã tạo nên cơn sốt với khán giả yêu điện ảnh. Bộ phim được kỳ vọng rất lớn từ sau thành công của Hai Phượng.