Nghệ sĩ cải lương hội ngộ tại sân khấu Trần Hữu Trang ngày cận Tết

NSƯT Lê Tứ khẳng định Giải thưởng Trần Hữu Trang là giải thưởng danh giá cho những ai làm nghề cải lương.

Đó không chỉ là nhận định của nghệ sĩ Lê Tứ mà còn là tiếng lòng của nhiều nghệ sĩ. Giải thưởng đã chấp cánh cho nhiều tài năng trẻ đến gần hơn với công chúng, những người yêu mến loại hình nghệ thuật này.

Một cảnh trong trích đoạn "Bùi Thị Xuân". Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Tối 28-1 (tức 26 Tết), nhiều nghệ sĩ, người hâm mộ đã có mặt tại nhà tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (quận 1) để theo dõi chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang. Đây cũng là dịp nghệ sĩ trở về hội ngộ nhân kỷ niệm 56 năm ngày mất của soạn giả Trần Hữu Trang, người đã có những đóng góp quan trọng cho nghệ thuật cải lương, với những sáng tác nổi tiếng như Tô Án Nguyệt, Lan và Điệp, Đời cô Lựu…

Những ngày cận Tết, nhà nhà, người người đều bận rộn chuẩn bị cho cái Tết Nhâm Dần sau một năm vất vả vì dịch bệnh. Tuy nhiên, khi hay tin về chương trình, nhiều người đã trở về ngồi lại cùng nhau để thưởng thức những tiết mục đặc sắc tại nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Các nghệ sĩ như Linh Trung, Nhã Thi, Võ Hoài Long…đã có những chia sẻ chân tình với khán giả. Với nghệ sĩ Võ Hoài Long, giải thưởng cao quý nhất của người nghệ sĩ chính là được mang lời ca tiếng hát gửi đến quý khán thính giả và được yêu mến. Tham gia những cuộc thi, anh tin bất kì ai cũng đều mong có được giải thưởng, mong bản thân thăng tiến trong sự nghiệp, xem mình đã học hỏi được những gì. Tất cả giải thưởng với anh đều rất quý trọng.

Chương trình nghệ thuật quảng bá cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang (bìa phải) trao kỉ niệm chương và hoa cho các nghệ sĩ: Linh Trung, Nhã Thi, Võ Hoài Long. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Hiện nay, sân khấu cải lương đang gặp vô vàn khó khăn, sân chơi dành cho cải lương rất hiếm. Với nhiều nghệ sĩ trẻ, giải thưởng Trần Hữu Trang chính cơ hội được học hỏi, cọ xát với đồng nghiệp, bạn bè, các cô chú nghệ sĩ gạo cội. Nhiều nghệ sĩ tâm sự, được đến với giải thưởng Trần Hữu Trang là một niềm vinh dự, hạnh phúc.

Nghệ sĩ cải lương Nhã Thy chia sẻ sự may mắn khi có những thành tựu. Cô được mệnh danh là người “thi đâu thắng đó”, liên tục gặt hái những thành tựu trong sự nghiệp. Nữ nghệ sĩ trẻ luôn nhắc nhở mình lời dạy dỗ của các bậc tiền bối đi trước: có huy chương đã khó, giữ được huy chương càng khó hơn gấp bội. Bởi vậy càng phải học hỏi rèn luyện mỗi ngày, quy luật cuộc sống là vậy nếu cứ dậm chân tại chỗ sẽ bị tụt lùi.

“Giải thưởng Trần Hữu Trang là bàn đạp đưa người nghệ sĩ tiến xa hơn, tạo điều kiện cho nghệ sĩ cống hiến cho nghề, cho khán giả, góp phần giữ gìn bảo tồn nghệ thuật cải lương. Nhã Thy vô cùng trân quý điều đó…”- Quán quân "Tinh hoa hội tụ" 2019 trải lòng.

Nghệ sĩ Linh Trung và NSƯT Kim Phương trong trích đoạn "Giũ áo bụi đời". Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Các nghệ sĩ, khán giả chăm chú theo dõi chương trình. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

NSƯT Lê Tứ khẳng định giải thưởng Trần Hữu Trang là giải thưởng danh giá cho những ai làm nghề cải lương. Giải thưởng không giới hạn tuổi tác, rất nhiều cô chú lớn tuổi cũng đăng kí tham dự. Nhiều trích đoạn thực sự chạm đến trái tim, khiến khán giả cùng khóc, cùng cười với nghệ sĩ. Ông nhận định, với những bạn trẻ chưa được cọ xát, thiếu kinh nghiệm, các bạn sẽ trưởng thành hơn từ những cuộc thi như vậy.

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cho biết năm nay cũng là kỷ niệm 26 năm soạn giả Trần Hữu Trang được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh. Việc lựa ngày tổ chức chương trình quảng bá cuộc thi vào ngày giỗ của cố soạn giả để các thế hệ nghệ sĩ đoạt huy chương cùng ôn lại chặng đường mà ông đã đi qua, có thêm nhiều chất liệu sáng tác những tác phẩm sân khấu giá trị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm