Nghị án kéo dài vụ cán bộ hải quan Đồng Tháp bị cáo buộc gây thất thu thuế tiền tỉ

(PLO)-  Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Lộc mức án 5-7 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Nghị án kéo dài vụ cán bộ hải quan Đồng Tháp bị cáo buộc gây thất thu thuế tiền tỉ

Sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Tháp nghị án kéo dài vụ cán bộ Hải quan tỉnh Đồng Tháp bị cáo buộc làm trái công vụ gây thất thu tiền thuế.

Bị cáo là Phạm Phú Lộc (cán bộ Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong phần luận tội, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm như cáo trạng truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Lộc mức án 5-7 năm tù.

Cáo trạng cáo buộc năm 2012, Phạm Thị Hoàng Phi (ngụ TP.HCM) mang hồ sơ xin nhập hộ khẩu của các Việt kiều gồm Phạm Trúc Tiên, Võ Minh Tiến và Trương Thị Thu Hồng đến gặp Lộc (lúc này là trưởng phòng nghiệp vụ Cục Hải quan Đồng Tháp) nhờ giúp đỡ.

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Tháp phát biểu quan điểm tại tòa. Ảnh: HD

Đại diện VKSND tỉnh Đồng Tháp phát biểu quan điểm tại tòa. Ảnh: HD

Lộc nhờ Mai Văn Út (trưởng Công an xã Mỹ Trà), Nguyễn Hoàng Vũ (công an viên Công an xã Mỹ Trà) làm hộ khẩu khống cho các Việt Kiều này để sau đó tiếp tục làm hồ sơ nhập khẩu xe ôtô theo dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương sẽ được miễn thuế nhập khẩu và giá trị gia tăng.

Sau khi làm được hộ khẩu, từ ngày 14-9-2012 đến ngày 23-10-2012, Phi mang ba hồ sơ của ba Việt kiều đến Cục Hải quan Đồng Tháp nộp xin cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô.

Ông Lộc là người trực tiếp phê duyệt đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo ký cấp giấy phép cho Tiên và Tiến.

Bị cáo Phạm Phú Lộc. Ảnh: HD

Bị cáo Phạm Phú Lộc. Ảnh: HD

Do số lượng Việt kiều hồi hương xin nhập khẩu xe ôtô tăng đột biến nên ngày 09-8-2012, Tổng cục Hải quan ban hành công văn đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm ngưng cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô theo chế độ này. Tuy nhiên, Lộc vẫn phê duyệt đề xuất, tham mưu cấp giấy phép nhập khẩu xe ôtô cho Tiến (Việt kiều Mỹ). Qua đó, Nhà nước bị thất thu thuế hơn 3,3 tỉ đồng, trong đó Lộc gây thất thoát hơn 2,3 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định sau khi nhập hộ khẩu cho các Việt kiều, Phi có đưa cho Vũ và Út 16 triệu đồng. Sau đó, cả hai đưa cho Bùi Tấn Phú (trưởng Công an xã Nhị Mỹ) 4 triệu đồng và Lê Minh Tân (chủ hộ cho Việt kiều nhập hộ khẩu) 3 triệu đồng, còn lại Út và Vũ ăn nhậu hết. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng việc chi nhận tiền này không đủ yếu tố cấu thành tội đưa, nhận hối lộ.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, ông Lộc kêu oan cho rằng bản thân làm đúng trách nhiệm. Ông không quen biết công an xã Mỹ Trà, không biết việc nhập hộ khẩu khống và không có chuyện Phi mang hồ sơ đến nhờ giúp đỡ.

Tòa nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều 15-8 tới.

Trước đó, xử sơ thẩm lần 1 hồi tháng 11-2018, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lộc sáu năm tù. Bị cáo kháng cáo kêu oan.

Ngày 26-8-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án để điều tra lại. Tòa cho rằng cấp sơ thẩm cáo buộc bị cáo Lộc với vai trò cán bộ hải quan nhờ công an xã nhập khống hộ khẩu cho các Việt kiều là không phù hợp. Để xét xử đúng người, đúng tội và không bỏ lọt tội phạm, HĐXX đã tuyên hủy án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm