Nghi ngờ IS thử nghiệm vũ khí hóa học

Fox News cho biết các hình ảnh chụp bởi lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq vào mùa hè và mùa thu năm 2015 cho thấy các vết bỏng và phồng rộp trên da của họ, giống như bị các chất hóa học gây nên. 
Các chất này được mô tả là "không mùi, không màu và hấp thụ qua quần áo", gây bỏng hoặc bệnh tật sau vài giờ.

"Tôi nghĩ rằng đó có thể là một nền tảng thử nghiệm", cựu quan chức tình báo FBI Timothy Gil Sr. nói. "Chúng (IS) đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các hóa chất trong các môi trường có không gian hạn chế, các mục tiêu mềm như trung tâm mua sắm và rạp chiếu phim".

Nghi ngờ IS thử nghiệm vũ khí hóa học  ảnh 1

Nhiều bằng chứng cho thấy IS sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: Scoopnest 

Gill cho biết có một xu hướng đáng lo ngại rằng IS đang sử dụng những nơi trú ẩn an toàn ở Syria, Iraq và có thể là Libya như các phòng thí nghiệm để tìm hiểu các chất hóa chất tác động đến chiến trường như thế nào, nhằm chia sẻ kiến thức chuyên môn với những người ủng hộ chúng thông qua phương tiện truyền thông xã hội.
Một bác sĩ giấu tên từng ở miền bắc Iraq hồi năm ngoái cho biết ông đã chữa trị cho các chiến binh người Kurd - lực lượng bị IS sử dụng như "chuột thí nghiệm cho vũ khí hủy diệt hàng loạt". Ông nói rằng các vết bỏng và bệnh tật có thể do "khí mù tạt và các acid độc tố thần kinh" gây ra.
Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết lý do IS thử nghiệm vũ khí hóa học là để gây sợ hãi chứ không phải để gây thương vong hàng loạt.
Trong khi IS cố gắng sử dụng các loại vũ khí "độc đáo", nhóm này cũng đã mở rộng "sự hấp dẫn" của mình. Fox News dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho hay số lượng các chiến binh nước ngoài gia nhập IS đã đạt đến con số cực cao - hơn 36.000 người từ 120 quốc gia kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011, trong đó có ít nhất 6.600 người đến từ các nước phương Tây.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Tay không khống chế đối thủ mang súng

VIDEO: Tay không khống chế đối thủ mang súng

(PLO)- Các nhân viên bảo vệ tại một quán bar ở thành phố Tampa, bang Florida (Mỹ) đã khống chế thành công một người đàn ông có mang súng, khi người này tìm cách đi vào trong quán bar.