Nghị sĩ chỉ trích lệnh thiết quân luật của ông Duterte

Nghị sĩ phe thiểu số Philippines Antonio Trillanes IV hôm nay khẳng định quyết định ban hành thiết quân luật đối với khu vực đảo Mindanao của ông Duterte là “vô căn cứ” và “không xác đáng”, bởi vì xung đột chỉ xảy ra ở khu vực TP Marawi chứ không phải toàn bộ đảo.

Ông Trillanes cũng chỉ trích ông Duterte đã không cho Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) có đủ thời gian để nhận định vấn đề, đồng thời khẳng định theo nguồn tin mà ông nhận được, chính AFP cũng không hề yêu cầu ông Duterte ban bố quyết định này.

Nghị sĩ phe thiểu số Philippines Antonio Trillanes IV. Ảnh: RAPPLER

“Tuyên bố thiết quân luật toàn bộ khu vực Mindanao là không xác đáng. Nếu như AFP yêu cầu thì sẽ chỉ ban hành quyết định này trong khu vực xảy ra xung đột. Nhưng cơ quan này vốn không hề yêu cầu” - ông Trillanes nói. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Duterte đã lên kế hoạch cho sắc lệnh này từ trước khi xung đột xảy ra.

Các nghị sĩ của Philippines đã có một cuộc họp kín vào chiều nay để thảo luận về quyết định của Tổng thống Duterte. Một số nghị sĩ đồng tình nhưng cũng có một số người phản đối việc ban hành thiết quân luật đối với toàn bộ Mindanao.

Về phần mình, nghị sĩ Trillanes cho biết ông sẽ thuyết phục các nghị sĩ khác bày tỏ ý kiến phản đối đối với ông Duterte. “Tôi đã nói với họ, nếu ông tiếp tục ủng hộ ông Duterte thì tiếp theo sẽ là thiết quân luật toàn bộ đất nước Philippines. Ông ấy đang gieo vào tâm trí người dân suy nghĩ rằng thiết quân luật là tốt nhưng thật ra không phải vậy. Đó là một lựa chọn cực đoan” - ông Trillanes nói.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến công du đến Nga hôm 22-5. Ảnh: AP

Trong khi đó, Đảng Cộng sản Philippines (CPP) cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự. Đảng này cho rằng nếu tuyên bố thiết quân luật Mindanao được ủng hộ, Tổng thống Duterte sẽ có căn cứ để ban hành thiết quân luật cho cả nước Philippines trong tương lai.

“Nếu ông Duterte nhận được sự ủng hộ của Quốc hội đối với việc áp dụng quân sự ở Mindanao, ông ấy chắc chắn sẽ có động lực để ban hành thiết quân luật trong cả nước. Ông ấy có thể ban hành quyết định với lý do là để “chống tội phạm” hay cái gì tương tự vậy” - tuyên bố từ đảng CPP ngày 24-5.

Ông Duterte đã nhiều lần đe dọa sẽ ban bố thiết quân luật và đóng cửa Quốc hội kể từ khi nhậm chức vào ngày 30-6 năm ngoái.

Với việc ban hành thiết quân luật ở Mindanao trong vòng 60 ngày, ông Duterte là tổng thống thứ ba ở Philippines kể từ Thế chiến II ban hành thiết quân luật sau hai cựu tổng thống là Ferdinand Marcos và Gloria Macapagal-Arroyo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm