Nghi vấn mới liên quan việc công nghệ Mỹ bị phá rối

Công ty này đã ngay lập tức loại bỏ phần cứng này vào tháng 8.

Đây là thông tin mới nhất sau khi hãng tin Bloomberg đăng bài viết điều tra chấn động về việc lực lượng tình báo Trung Quốc (TQ) cài cắm các chip gián điệp vào máy chủ do hãng Supermicro sản xuất.

Ông Yossi Appleboum, chuyên gia về an ninh công nghệ, đã cung cấp các tài liệu, bài phân tích và bằng chứng cho thấy cơ quan tình báo TQ yêu cầu các nhà thầu cấy chip độc hại trong bo mạch máy chủ Supermicro trong suốt thời gian hai năm.

Ông Appleboum trước đây từng làm việc trong đơn vị công nghệ của Cục Tình báo quân đội Israel và hiện là đồng giám đốc điều hành của Sepio Systems ở TP Gaithersburg thuộc bang Maryland (Mỹ). Ông chuyên làm về mảng bảo mật phần cứng và có nhiệm vụ quét một số trung tâm dữ liệu lớn của công ty viễn thông này.

Nghi vấn mới liên quan việc công nghệ Mỹ bị phá rối ảnh 1
Công ty Super Micro Computer (Supermicro). (Nguồn: Glassdoor)

Ông Appleboum khẳng định đường dây truyền thông từ máy chủ của Supermicro hoạt động không bình thường. Sau khi thực hiện kiểm tra, ông rút ra kết luận là ai đó đã cấy ghép một bộ tích hợp vào đầu nối Ethernet của máy chủ Supermicro - một bộ phận sử dụng để gắn cáp mạng vào máy tính.

Ông Appleboum cho biết ông từng thấy những thủ thuật tương tự được các nhà thầu TQ, không riêng gì Super Micro, áp dụng với phần cứng máy tính của khách hàng của ông. Super Micro cũng là một nạn nhân như tất cả tập đoàn khác.

Theo ông Appleboum, điều làm ông lo ngại nhất là có vô số điểm trong chuỗi cung ứng ở TQ mà những kẻ tấn công có thể lợi dụng để gắn chip gián điệp và việc xác định chính xác đâu là khâu có vấn đề gần như là không thể. “Đó chính là vấn đề với chuỗi cung ứng TQ” - ông nói.