Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An

Ngôi nhà nằm trên khu đất rộng 88 m2 ở Hội An là nơi sinh sống của vợ chồng kiến trúc sư Hoài Thanh và cha mẹ. Khu vực này đông đúc dân cư nên gia chủ mong muốn có một không gian sống khép kín, riêng tư nhưng vẫn thoáng đãng.

Anh Hoài Thanh là một kiến trúc sư trẻ nên đã tự thiết kế cho tổ ấm của mình. Anh chia sẻ: “Ý tưởng thiết kế xuất phát từ mẹ của tôi. Bà muốn một ngôi nhà thoáng mát nên tôi kết hợp nắng gió để ngôi nhà không chật chội như những khuôn mẫu nhà khác”.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 1
Hình ảnh thiết kế ban đầu của ngôi nhà.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 2
Ngôi nhà được thiết kế ba tầng, ba phòng ngủ và bốn nhà vệ sinh. Đây là phối cảnh khu bếp ở tầng một.

Điều đặc biệt của ngôi nhà là cách sử dụng gạch lục giác ba màu đen, xám trắng tạo điểm nhấn cho phòng khách. Sau đó, kết hợp vừa ốp tường vừa lát nền tạo sự liên kết. 

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 3
Tại phòng khách, chủ nhà tận dụng gạch thẻ không tô rồi sơn trắng, đen, xám tùy khu vực.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 4
Nhà có cha mẹ già nên gia chủ bố trí phòng thờ bên cạnh phòng ngủ ông bà để hai cụ tiện đi lại, chăm sóc không gian tâm linh của gia đình.

Một ít cây xanh được trồng trong nhà bên cạnh bàn thờ để tạo mảng xanh thiên nhiên. Ánh nắng từ giếng trời sẽ tạo luồng sáng trực tiếp đến không gian tầng hai.

Không gian của ngôi nhà khá nhỏ nên chủ nhà quyết định thông phòng khách để lấy đầy đủ ánh nắng buổi sáng. Tất cả cửa kính trong ngôi nhà đều có thể mở được và mở ra các khoảng sân nhỏ trong khuôn viên nhà.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 5
Cầu thang là điểm nhấn của ngôi nhà, được gia chủ chọn màu gỗ đậm để nổi bật với tông màu trắng xung quanh.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 6
Ngoài ra, phòng thờ được kết hợp với giếng trời được ốp bằng ngói mũi hài.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 7
Những vạt nắng xuyên qua cửa kính mang hơi ấm vào phòng ngủ của vợ chồng trẻ, góp phần vẽ nên những ngày yêu thương, hạnh phúc đến từ những điều tự nhiên, giản dị.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 8
Gạch ngói mũi hài cũng được ốp trên tường ở khoảng sân phía trước nhà.

Ngôi nhà của nắng gió ở Hội An ảnh 9
Toàn cảnh của ngôi nhà hứng trọn nắng gió của trời. Lan can các tầng được bài trí trồng cây và ốp gạch ngói trên tường tạo điểm nhấn.

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.