Ngôi nhà ở triền dốc hóa giải như thế nào?

 

Nhà Triền Dốc là tổ ấm được thiết kế cho một gia đình bốn người có ba thế hệ. Yếu cầu của chủ nhà là phòng ngủ chính được đặt ở trung tâm, phòng ngủ chính có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng cho người ông ở tầng trệt.

KTS AD+ cho biết, ngôi nhà nằm ở vị trí đặc biệt, nằm ở lưng chừng một con đường dốc rẽ vào từ nút giao lộ. Đối diện công trình là công viên và bao quanh bởi cây xanh. Mảnh đất thoải dần về phía sau với cao độ chênh lệch từ 1,5 m. Vì vậy, độ dốc là ý tưởng để KTS AD+ khai thác công trình này.

nha-trien-doc-2

Nhà Triền Dốc nằm ở lưng chừng một con đường dốc rẽ vào từ nút giao lộ. 

nha-trien-doc-3

Lợi thế đầu tiên của nhà là dù lớn hay nhỏ vẫn có được một vị trí trên cao, do đó rất mát mẻ và thông thoáng. Có rất nhiều ngôi nhà còn có thể ngắm được cảnh đẹp.

nha-trien-doc-4
nha-trien-doc-5

Từ bên ngoài nhìn vào sẽ nhìn thấy từng hình khối kiến trúc thay cho khối hộp nhà phố với quy mô ba tầng thẳng đứng.

nha-trien-doc-6

Không gian sân vườn ở phía trước nhà được tính toán kĩ lưỡng để phù hợp với chức năng của ngôi nhà.

Ngôi nhà được chia làm hai phần theo phương đứng, tiếp cận bởi hai cầu thang riêng biệt. Cầu thang phía trước dành cho không gian chung, từ garage dẫn lên phòng khách. Cầu thang phía sau dành cho không gian gia đình, là nơi mọi thành viên sẽ ngang qua thăm người ông ở tầng trệt mỗi khi về nhà.

Cầu thang này được xử lý sao cho bậc bắt đầu và bậc kết thúc của một vế thang nằm cùng vị trí trên mặt bằng, nhường thêm khoảng trống cho lõi thông tầng. Từ đó, đã tạo ra một cấu trúc linh hoạt nhấn mạnh phương vị nghiêng và là điểm nhấn kết nối toàn bộ công trình.

nha-trien-doc-8

Nhà Triền Dốc được chia làm hai phần theo phương đứng, tiếp cận bởi hai cầu thang riêng biệt.

nha-trien-doc-9

Cầu thang phía trước dành cho không gian chung và cầu thang phía sau dành cho không gian của từng thành viên trong gia đình.

nha-trien-doc-10

Phòng bếp ở tầng hai là không gian gắn kết các thành viên vào mỗi bữa ăn.

nha-trien-doc-11

Phòng khách bố trí đơn giản kết nối với cây xanh bên ngoài qua hệ cửa kính trong suốt. 

KTS AD+ cho biết thêm, phương án bố trí lệch tầng nhằm khai thác chênh lệch cao độ của thế đất dốc, hình thành không gian sân, vườn cao thoáng. Đây là sân chơi của trẻ nhỏ hoặc cho những dịp họp mặt gia đình nhân ngày giỗ, tết.

Chiều nghiêng công trình cũng được sử dụng khi tổ chức hình khối kiến trúc thay cho khối hộp nhà phố với quy mô ba tầng thẳng đứng. Thiết kế đẩy lùi khối chức năng phía trên về sau kết hợp bộ mái ngói.

Thủ pháp này nhằm giảm đi sức nặng tổng thể khi nhìn từ mặt đứng. Qua cổng, tiến dần vào bên trong, tầng trên cùng sẽ biến mất, công trình trở về tỉ lệ trệt, lầu tạo cảm giác thân thiện hơn cho người tiếp cận.

nha-trien-doc-12

KTS AD+ sử dụng phương án bố trí lệch tầng nhằm khai thác chênh lệch cao độ của thế đất dốc.

nha-trien-doc-13

Như yêu cầu của chủ nhà, ngôi nhà sẽ có một phòng ngủ chính đặt ở trung tâm.

nha-trien-doc-14

Phòng ngủ chính có thể bao quát hầu hết không gian chung và quan sát được phòng của người ông ở tầng trệt.

nha-trien-doc-15

Ban công phòng ngủ với mảng xanh xanh mát, thoáng đãng.

Ở tầng trên cùng còn có sân thượng. Chủ nhà có thể ngắm cảnh đẹp nhờ vào mảnh đất có vị trí cao.

nha-trien-doc-16

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm