Người dân các nước phát triển thích ông Putin hơn ông Trump

Người dân tại 13 quốc gia phát triển tin tưởng Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Theo báo cáo khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew (có trụ sở tại Mỹ) công bố hôm 15-9, ông Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của 16% người trả lời khảo sát, trong khi 23% tin tưởng ông Putin.

Cùng nằm trong danh sách khảo sát là lãnh đạo của bốn quốc gia khác trong nhóm P5+1 (gồm năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức).

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người nhận được sự tín nhiệm cao nhất (76% - gấp gần năm lần ông Trump). Xếp sau là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (64%), Thủ tướng Anh Boris Johnson (48%). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận được sự ủng hộ của 19% người trả lời khảo sát, xếp sau ông Putin và xếp trên ông Trump. 

Thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Pew về tỉ lệ ủng hộ các lãnh đạo P5+1 tại 13 quốc gia được khảo sát. Ảnh: PEW

Khảo sát được trung tâm Pew tiến hành ở 13 quốc gia được có nền kinh tế phát triển là Úc, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Tây Ban Nha, Hà Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển và Anh. Từ ngày 10-6 đến ngày 3-8, khảo sát đã nhận được 13.200 phiếu trả lời.

So với người dân 12 nước khác, người Ý có vẻ ủng hộ ông Putin nhất. Tại quốc gia Nam Âu này, Tổng thống Nga nhận được sự tín nhiệm của 37% người trả lời khảo sát, chỉ xếp sau bà Merkel (50%).

Tại Thụy Điển, tỉ lệ ủng hộ của ba ông Trump, Putin và Tập là tương đương nhau (15%-17%), trong đó Tổng thống Nga nhỉnh hơn hai nhà lãnh đạo còn lại.

Nhật là trường hợp duy nhất mà ông Trump nhận được sự ủng hộ nhiều hơn ông Putin. Theo đó, khoảng 25% người Nhật tin tưởng Tổng thống Mỹ trong khi Tổng thống Nga được 23% tín nhiệm. Người Nhật cũng là nhóm ít ủng hộ ông Tập nhất (chỉ 9%).

Một kết quả đáng chú ý nữa là tại Nhật, Hàn Quốc và Úc (cả ba đều nằm ở bờ tây Thái Bình Dương), người dân có vẻ tin tưởng ông Trump hơn ông Tập. Trong khi ở hầu hết các nước còn lại, tỉ lệ tín nhiệm Tổng thống Mỹ đều thấp hơn Chủ tịch Trung Quốc.

Một số câu hỏi khác liên quan trực tiếp tới nước Mỹ, Tổng thống Trump và cách Nhà Trắng ứng phó trước đại dịch COVID-19 cũng được Pew nêu ra trong khảo sát.

Chỉ có Nhật và Hàn Quốc coi Mỹ là cường quốc dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu. Ở các nước còn lại và tính trung bình toàn khảo sát, những người trả lời có xu hướng công nhận quyền lực kinh tế của Trung Quốc hơn là của Mỹ.

Có tới 64% người trả lời khảo sát không có cảm nhận tích cực về nước Mỹ và 84% cho rằng Nhà Trắng đã phản ứng "tương đối kém", "kém" hoặc "rất kém" trước COVID-19.

Hằng năm, Pew đều tiến hành khảo sát tương tự. So sánh với kết quả trong suốt 20 năm qua, 2020 đánh dấu mức thấp kỷ lục về tỉ lệ người dân ủng hộ Mỹ ở các nước Đức, Pháp, Úc, Canada, Anh và Nhật. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.