Người dân có thể được giảm tiền điện từ kỳ hóa đơn tháng 5

Bộ Công Thương vừa đưa ra dự thảo hướng dẫn giảm giá điện cho khách hàng bị tác động của dịch COVID-19. Việc lấy ý kiến này nhằm triển khai Nghị quyết 41 ngày 9-4 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020; Trong đó, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính triển khai giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng như đề xuất trước đó của Bộ Công Thương.

Nội dung dự thảo này tương tự như các mức đề xuất của Bộ Công Thương đã đưa ra trong văn bản báo cáo gửi Thủ tướng ngày 1-4. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 14-4. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện hướng dẫn và giao Sở Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai đến các đơn vị thực hiện, phù hợp với thực tế ghi số điện và phát hành hóa đơn tiền điện.

Theo dự thảo hướng dẫn, khách hàng sẽ được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là ba tháng (tháng 4, 5, 6). Như vậy, khách hàng dự kiến sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6, 7.

Cụ thể, đối với khách hàng sản xuất và kinh doanh: Giảm giá điện ở tất cả khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá hiện tại. Đối với hộ sử dụng điện sinh hoạt: Giảm 10% đơn giá điện bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh/tháng).

Đối với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch: Điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện áp dụng cho khách hàng kinh doanh dịch vụ nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Bên cạnh các chính sách giảm giá điện chung như trên, Bộ Công Thương còn đưa ra phương án miễn tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở khám, chữa bệnh có thực hiện khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Điều này có nghĩa các cơ sở này ngoài được hưởng chính sách giảm đơn giá điện chung còn được hỗ trợ miễn, giảm tiền điện trực tiếp nếu tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Trao đổi với PLO, đại diện cơ quan soạn thảo cho biết tùy vào từng đối tượng khách hàng trên, đơn vị điện lực sẽ áp dụng các mức miễn, giảm tiền điện phù hợp. 

Bộ Công Thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỉ đồng; trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỉ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỉ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỉ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch COVID-19 khoảng 100 tỉ đồng.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.