Người dân Đà Nẵng mong muốn TP đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để sớm miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00

Làm công việc tự do về mảng hình ảnh, anh Nguyễn Đặng Tú Anh (25 tuổi, Tổ dân phố 14, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) cho biết, dịch bệnh kéo dài 2 tháng buộc anh phải tìm cách để kiếm thêm khách hàng từ việc làm online. Tuy nhiên thu nhập của anh giảm 80% khi TP thực hiện "ai ở đâu ở yên đó".

"Một số bạn bè của tôi làm việc tại cơ quan nhà nước đã được tiêm mũi 1. Dù tôi đã đăng ký tiêm vaccine online hơn 1 tháng nhưng chưa nhận được tin nhắn thông báo tiêm chủng. Tôi nghĩ tất cả mọi người rồi sẽ được tiêm, tuy nhiên vấn đề này cần phải được thực hiện khẩn trương hơn chứ hiện tại chậm quá" - anh Anh nói.

Người dân Đà Nẵng mong muốn TP đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để sớm miễn dịch ảnh 1

Anh Tú Anh làm thêm công việc online để tăng thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: BT

Giống như anh Tú Anh, anh Phan Anh Đức (ngụ tổ 42, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cũng hoàn toàn an tâm và cho rằng liều vaccine tốt nhất là liều vaccine được tiêm sớm nhất.

"Việc tiêm vaccine sẽ giúp tôi bớt lo lắng hơn, đặc biệt trong hoàn cảnh đặc thù công việc của tôi là bán hàng, luôn tiếp xúc với nhiều người" - anh Đức cho biết.

Qua ghi nhận trong ngày 14-9, tại các phường Thạc Gián, Chính Gián (quận Thanh Khê), phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu)....phần lớn người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thuộc ban điều hành Tổ dân phố, những người nằm trong tuyến đầu chống dịch.

Theo ông Trần Văn Khôi (phó tổ trưởng Tổ dân phố 38, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) địa bàn tổ trừ đội ngũ tuyến đầu thì hầu hết người dân vẫn chưa được tiêm mũi vaccine nào.

"Ban điều hành Tổ dân phố đã lấy danh sách đăng ký tiêm vaccine cho những hộ dân có hộ khẩu thường trú, còn những người tạm trú thì sẽ phải đợi thông báo từ lãnh đạo địa phương sau", ông Khôi nói. 

Người dân Đà Nẵng mong muốn TP đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine để sớm miễn dịch ảnh 2

Tính đến ngày 13-9, hơn 300.000 người Đà Nẵng đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: BT.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ ngày 15 đến 21-9, TP sẽ triển khai tiêm vaccine mũi 1 AstraZeneca ngừa COVID-19 cho hơn 192.000 người. Đây được xem là kế hoạch tiêm chủng vaccine có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Đà Nẵng.

Tính đến ngày 13-9, TP Đà Nẵng có hơn 300.000 người trong độ tuổi được tiêm vaccine.

Những người dân được PLO hỏi đều cho rằng việc tiêm vaccine tại TP so với các địa phương khác còn khá chậm. TP Đà Nẵng hoàn toàn có thể đẩy nhanh số lượng tiêm chủng vì dịch cơ bản được kiểm soát, mỗi ngày còn rất ít ca nhiễm.

Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cũng cho thấy, hiện TP Đà Nẵng là 1 trong 10 địa phương tính theo số mũi, số vaccine phân bổ theo quyết định thấp nhất (lưu ý: tỷ lệ tiêm tại một số tỉnh có thể thấp do chưa nhận đủ vaccine theo quyết định phân bổ, gồm: Hải Phòng, Hà Giang, Nghệ An, Nam Định, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Tây Ninh, Phú Yên, Quảng Nam).