Người đàn ông có thể nín thở 22 phút dưới nước

Người đàn ông có thể nín thở 22 phút dưới nước ảnh 1

Năm 2010, vận động viên lặn tự do Stig Severinsen đã nhảy xuống bể bơi chứa cá mập và nín thở suốt 20 phút 10 giây, phá vỡ kỉ lục Guinness ở hạng mục nín thở lâu nhất. Hai năm sau, Stig tiếp tục phá vỡ kỉ lục của mình trước đó với thành tích nín thở 22 phút.

Severinsen - Tiến sĩ y khoa đồng thời là Thạc sĩ sinh học - nổi tiếng thế giới nhờ vượt qua nhiều thử thách mạo hiểm, bao gồm cả việc bơi dưới nước đá. Trước khi lập kỉ lục thế giới về thành tích nín thở đầu tiên, anh đã bơi ở mực nước sâu 72m (sâu hơn 14,5m so với Wim Hof, người nắm giữ kỉ lục trước đó) tại Biển Bắc trong khi nước ở đây có nhiệt độ thấp dưới 0oC. Thành tích đầu tiên của anh hoàn thành chỉ trong 96 giây.

Năm 2012, anh tiếp tục đánh bại kỉ lục của chính mình. Trong thử thách lần này, anh chọn bể nước có nhiệt độ khoảng 30oC để có thể giảm nhịp tim đập xuống mức ấn tượng là 30 nhịp/phút. Sau 20 phút 10 giây, người đàn ông phi thường này đã đánh bại kỉ lục của mình, nhưng anh vẫn quyết định nín thở thêm 1 phút 50 giây nữa. Kết thúc, anh đã lập kỉ lục mới với chính xác 22 phút nín thở.

Người đàn ông có thể nín thở 22 phút dưới nước ảnh 2

Stig thực sự là người phi thường hay có thể gọi là “người lai cá” vì phổi của anh có thể chứa tới 14 lít không khí, gấp hai lần so với người bình thường. Khó tin hơn, người đàn ông 40 tuổi này còn đam mê lặn dưới nước lạnh như băng. Khi còn trẻ, anh rất thích tham gia chương trình “Viking Swimming” - lặn dưới các hố băng. Anh cũng chơi bóng bầu dục và khúc côn cầu dưới nước.

Là tác giả của cuốn sách “Breatheology” (Hơi thở sinh học), anh đã mô tả lập trình hơi thở của mình trước khi trải qua bất cứ thử thách mạo hiểm nào. Kết lại, thiền và sự kiểm soát chính là chìa khóa giúp anh thành công, sợ hãi chỉ khiến anh đốt cháy nhiều oxy hơn.

Tận dụng kĩ thuật này, sinh viên của Stig kiêm quản lý dự án Microsoft ở Đan Mạch, Troels Hiviid, đã hoàn thành buổi lặn sâu ở Biển Chết. Hiviid cho biết trước khi nhấn mình xuống dòng nước, anh đã hít thật sâu “nhưng cảm giác sợ hãi nhanh chóng bao trùm, tôi đã phải cố hết sức để giữ bình tĩnh. Bạn phải nghĩ đến những điều tích cực để giữ oxy”.

Stig cũng tham gia giảng dạy tại Viện Breathology Academy. Các tiết học của anh trị giá 10.000 USD/tuần. Học viên chủ yếu là các vận động viên bơi lội và các nhà phiêu lưu thám hiểm.

Theo Nguyễn Thúy (Dân trí)

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

VIDEO: Hãy nựng em đi mà!

(PLO)- Đoạn video dễ thương kéo dài chưa đến 20 giây này đã thu hút 4,2 triệu lượt xem trên Instagram.