Người đàn ông tống tiền bí thư Huyện ủy bị tuyên án 4 năm tù

(PLO) Người đàn ông 68 tuổi chuyên kiện tụng ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc nay bị phạt bốn năm tù trong vụ bắt quả tang nhận 50 triệu đồng có nguồn gốc từ Bí thư Huyện ủy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-8, TAND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hà Văn Thành, người tại địa phương, về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Lập Thạch, người đàn ông 68 tuổi đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, liên tục gửi đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc từ trước năm 2000 đến nay.

Các nội dung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của ông Thành đều được cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trong đó nhiều nội dung tố cáo không có cơ sở và thậm chí là tố cáo sai sự thật.

Tại các buổi tiếp dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện Lập Thạch, ông Thành thường xuyên có mặt, đưa ra nhiều nội dung tố cáo cũng như kiến nghị. Có những những cuộc ông Thành gây mất an ninh trật tự khu vực tiếp dân...

Cơ quan công tố địa phương cho biết dù đã được giải thích và hướng dẫn cặn kẽ về nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh nhưng ông Thành vẫn tiếp tục gửi đơn thư đến các cơ quan cấp huyện, cấp tỉnh và Trung ương, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và uy tín, danh dự của nhiều cán bộ, đảng viên.

Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay. Ảnh: CTV

Bị cáo Hà Văn Thành tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay. Ảnh: CTV

Từ ngày 19 đến 22-10-2021, ông Thành gửi nhiều đơn tố cáo đến Huyện ủy Lập Thạch, cho rằng Bí thư Huyện ủy Hà Đình Nhã có nhiều vi phạm về đất đai và công tác quản lý...

Ông Nhã đã giao Chánh văn phòng Huyện ủy Nguyễn Đình Tuấn gặp, trao đổi, giải thích các quy định của pháp luật cho ông Thành. Tuy nhiên, ông Thành nói mình đã gửi đơn tố cáo ông Nhã đến các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc.

Chiều 29-10, ông Nhã đưa cho ông Tuấn 50 triệu đồng, rồi ông Tuấn hẹn ông Thành gặp nhau ở một quán cà phê tại thị trấn Lập Thạch. Khi ông Tuấn đưa và ông Thành vừa nhận gói tiền cho vào cặp thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Cơ quan tố tụng xác định: Ông Thành gợi ý Bí thư Nhã đưa tiền thì sẽ dừng kiện cáo, rút toàn bộ đơn từ. Bí thư Nhã cảm giác bị đe dọa và uy hiếp tinh thần, sợ ảnh hưởng đến tình hình chính trị địa phương và uy tín, danh dự bản thân, nên một mặt nhận lời, mặt khác trình báo Công an huyện...

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hà Văn Thành, sau thời gian bị khởi tố, bắt tạm giam, điều tra đã thành khẩn khai báo, thành thật hối lỗi về hành vi phạm tội của mình. HĐXX thấy bị cáo tuổi cao, sức khỏe yếu, đủ điều kiện cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ, nên sau khi xem xét đã tuyên phạt người đàn ông 68 tuổi này bốn năm tù giam.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm