Bí thư Huyện ủy bị tống tiền 50 triệu đồng

(PLO)- Một người đàn ông 68 tuổi ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc chuyên thưa kiện, tố cáo ở địa phương, nay sắp bị xét xử về hành vi tống tiền Bí thư Huyện ủy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VKSND huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, vừa chuyển hồ sơ vụ án sang TAND cùng cấp, đề nghị xét xử một người đàn ông 68 tuổi, chuyên kiện tụng, về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ông Hà Văn Thành, xã Tử Du thường tham gia các việc kiện tụng ở địa phương. Trong vụ việc cụ thể này, từ ngày 19 đến 22-10-2021, ông gửi nhiều đơn tố cáo đến Huyện ủy Lập Thạch, cho rằng Bí thư Huyện ủy Hà Đình Nhã có nhiều vi phạm về đất đai và công tác quản lý...

Ông Nhã đã giao Chánh văn phòng Huyện ủy Nguyễn Đình Tuấn gặp, trao đổi, giải thích các quy định của pháp luật cho ông Thành. Tuy nhiên, ông Thành nói mình đã gửi đơn tố cáo ông Nhã đến các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan công tố xác định, trong quá trình này, ông Thành gợi ý ông Nhã đưa tiền thì sẽ dừng kiện cáo, rút toàn bộ đơn khiếu nại. Ban đầu, yêu cầu là 100 triệu đồng, nhưng sau giảm còn 50 triệu.

Bí thư Nhã khai báo với cơ quan tố tụng là vì bị ông Thành đe dọa và uy hiếp tinh thần, sợ ảnh hưởng đến tình hình chính trị địa phương và uy tín, danh dự bản thân, nên ông một mặt nhận lời, mặt khác trình báo Công an huyện.

Chiều 29-10-2021, Chánh văn phòng Tuấn nhận 50 triệu đồng từ Bí thư Nhã, rồi theo hẹn đến gặp ông Thành tại một quán cà phê ở thị trấn Lập Thạch. Tại đây, Chánh văn phòng Tuấn chuyển tiền cho ông Thành. Khi ông Thành vừa nhận tiền cho vào cặp, thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Khám xét nơi ở của ông Thành, cơ quan điều tra thu giữ thêm nhiều đơn thư, tài liệu liên quan việc bị cáo ông Nhã và nhiều cá nhân khác ở địa phương, trong đó có đơn tố cáo một số bí thư đảng ủy xã, chủ tịch xã hay lãnh đạo phòng thuộc UBND huyện Lập Thạch.

TAND huyện Lập Thạch đã thụ lý vụ án, chuẩn bị đưa ra xét xử Hà Văn Thành về tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm