Người dân phải cách ly trong lều ở Thanh Hóa đã về nhà

Chiều 25-1, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong Lê Văn Tuấn cho biết những trường hợp người dân trên địa bàn về quê ăn Tết, cách ly trong khu lều bằng tre luồng do xã và người dân dựng lên đã về nhà.

Ông Tuấn lý giải, toàn bộ khu lều trại được dựng lên từ trước đó mà không phải mới dựng gần đây. Vừa qua, theo quy định thì người dân về quê từ vùng đỏ (vùng 4) sẽ cách ly tại nhà, không tập trung như trước đây nữa.

Cũng theo ông Tuấn, gia đình nào về muốn cách ly tập trung tại khu lán trại, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình thì địa phương vẫn sẵn sàng cho họ tới cách ly. Tuy nhiên, tới đây xã sẽ thực hiện linh hoạt theo quy định của UBND tỉnh và của Trung ương, không cách ly trong các khu lán trại nữa.

Trước đó PLO đưa tin, xã Thanh Phong là xã miền núi cách TP Thanh Hóa khoảng 80 km về phía Tây, tuy nhiên lấy lý do là khu vực miền núi không đảm bảo điều kiện cách ly nên chính quyền xã này đã có cách làm ‘sáng tạo’ là dựng lán bằng tre luồng để các ly người dân về địa phương ăn Tết.

Khu lều cách ly người dân về quê ăn Tết ở xã Thanh Phong.

Với lý do người dân xa quê về ăn Tết hàng năm rất đông nên chính quyền xã Thanh Phong đã chọn khuôn viên của hai nhà văn hóa thôn để dựng các dãy lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt để cách ly những người thuộc diện cách ly về địa phương.

Hơn nữa đây là xã miền núi, người dân không có phòng riêng để cách ly và không đảm bảo các điều kiện về chống dịch, do đó địa phương và người dân thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán, làm nơi cách ly cho người dân khi về quê ăn Tết.

Khu cách ly của xã Thanh Phong sẽ không còn thực hiện chức năng cách ly đối với người dân về quê ăn Tết.

Địa phương có khoảng 200 người thuộc diện cách ly bảy ngày tại nhà, tuy nhiên nhiều gia đình không đảm bảo điều kiện về cách ly nên sẽ được yêu cầu ở nhà văn hóa thôn.

Người cách ly được gia đình, người thân nấu ăn rồi mang đến, ngoài ra các đoàn thể của xã cũng tổ chức nấu ăn hỗ trợ người dân cách ly.

Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn nêu rõ nếu người dân có biểu hiện mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì phải hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Các trường hợp khác thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe. Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp không phù hợp.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ việc tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế được thực hiện trên cơ sở việc tiêm chủng vaccine đạt tỉ lệ cao; mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, hai mũi 95,6%, mũi ba 18,6%; trẻ em 12-17 tuổi tiêm mũi một đạt 94,1%, mũi hai 82,2%.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm