Hỏi giùm bạn

Người lao động có được thưởng tiền trong dịp nghỉ lễ 30-4?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thưởng là khoản tiền không bắt buộc đối với người sử dụng lao động.

Ngày lễ 30-4 là một trong những ngày lễ lớn trong năm, hầu như tất cả người lao động (NLĐ) đều được nghỉ. Xin hỏi pháp luật có quy định vào ngày nghỉ lễ này, NLĐ có được nhận tiền thưởng hay không?

Bạn đọc Van Quan (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở, đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Do đó, hiện nay Bộ luật Lao động 2019 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ quy định chung về tiền thưởng và đây là khoản không bắt buộc đối chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động.

Việc có được thưởng hay không sẽ do người sử dụng lao động quyết định và dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.

Vậy nên trong các dịp nghỉ lễ 30-4 hay 1-5, mỗi doanh nghiệp sẽ có quy chế thưởng riêng. Có doanh nghiệp sẽ thưởng cho nhân viên của mình, có doanh nghiệp sẽ không thực hiện việc này.