Nguyên nhân nước sinh hoạt tại Đà Nẵng đóng cặn

Những ngày qua, người dân một số khu vực tại Đà Nẵng như quận Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Cẩm Lệ… hoang mang trước hiện tượng nước sinh hoạt đóng cặn bẩn, có vị lợ và màu đục.

Một số người thử dùng bông gòn, bông tẩy trang… bịt đầu vòi nước trong nhà. Sau một khoảng thời gian xả nước, miếng bông được tháo ra với cặn đen ngòm. Một số hộ dân khác cũng thử cách trên và cho kết quả tương tự.

Nguyên nhân nước sinh hoạt tại Đà Nẵng đóng cặn ảnh 1

Miếng bông bịt vòi nước khoảng vài giờ, tháo ra thì đóng cặn đen. Ảnh: LP

Trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, nhiều thành viên ngoài việc chia sẻ hình ảnh miếng bông gòn đóng đầy cặn, còn cho rằng nước uống có vị lợ. Một số thời điểm xả nước ra có màu đục… khiến các khách hàng sử dụng nước sinh hoạt ái ngại.

Sáng 17-2, Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), cho hay đã nhận được phản ánh của khách hàng như trên và đã liên hệ trực tiếp để đưa mẫu nước tại nhà khách hàng phản ánh đi kiểm nghiệm tại Phòng thí nghiệm của Xí nghiệp sản xuất nước sạch. Kết quả, các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra, Dawaco cũng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế lấy mẫu nước tại nhà khách hàng và kiểm tra thêm mẫu nước tại Nhà máy sản xuất nước để kiểm nghiệm lần hai.

Kết quả cho tất cả các mẫu nước là “Các chỉ tiêu đã kiểm tra đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT” do Giám đốc Trung tâm kiểm soát ban hành trong ngày 16-2. “Do đó, khách hàng có thể yên tâm sử dụng cho sinh hoạt và dùng để nấu ăn uống”, lãnh đạo Dawaco thông tin.

Theo ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Dawaco, hiện tượng cặn bẩn như phản ánh được bộ phận chuyên môn của Dawaco nhận định bước đầu nguyên nhân có thể do bị đục cục bộ tại một số tuyến ống có chất lượng kém (ống thép, ống gang… được sử dụng lâu năm).

“Đối với nước sau xử lý tại các nhà máy vẫn còn một hàm lượng cặn lơ lửng trong giới hạn cho phép với độ đục <2 NTU. Lượng cặn này khi được lọc lại qua bông gòn hoặc vải mịn sau một khoảng thời gian nhất định với lượng nước lọc qua khá lớn thì cặn sẽ được giữ lại”, ông Nam cho hay.

Theo lãnh đạo Dawaco, thời gian đến, Dawaco sẽ tăng cường công tác lấy mẫu kiểm tra chất lượng nước mạng lưới, tăng cường súc xả mạng lưới đường ống và có phương án thay thế các đường ống kém chất lượng đã dùng lâu năm. Trong thao tác mạng lưới tránh gây xáo trộn lớn trong đường ống để hạn chế xảy ra các hiện tượng trên.