Nguyễn Thái Luyện cùng vợ, 2 em trai và dàn nhân viên Alibaba hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cơ quan tố tụng xác định có 4.560 bị hại trong vụ Công ty Alibaba lừa bán dự án “ma” và vẫn đang tiếp tục xem xét, bổ sung.

Ngày 8-12, TAND TP.HCM bắt đầu phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo khác bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 6-1-2023.

Ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng 18 đồng phạm bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; riêng Mai, Lực còn bị xét xử thêm tội rửa tiền. Bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị xét xử về tội rửa tiền.

Nguyễn Thái Luyện cùng vợ, 2 em trai và dàn nhân viên Alibaba hầu tòa ảnh 1
Đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên xử. Ảnh: NGUYỆT NHI

VKS cáo buộc Nguyễn Thái Luyện lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.385 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó, cơ quan điều tra (CQĐT) đã làm việc với 4.065 người tố cáo bị chiếm đoạt hơn 2.100 tỉ đồng.

Tiền mất, gia đình tan vỡ vì lầm tin vào Alibaba

Nguyễn Thái Luyện cùng vợ, 2 em trai và dàn nhân viên Alibaba hầu tòa ảnh 2

Ông Chiến thẫn thờ trong khuôn viên TAND TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Vì tin tưởng những lời hứa hẹn của Công ty Alibaba mà gia đình ông Đào Văn Chiến (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) đã dùng hết tài sản, tiền bạc để mua chín nền đất của công ty này với giá gần 9 tỉ đồng. Ông Chiến cho biết khi cha mẹ ông mất, tất cả anh em trong gia đình chỉ có một căn nhà tại TP.HCM. Với mong muốn ai cũng đều có chỗ ở riêng, gia đình ông quyết định bán căn nhà trên để mua đất ở các tỉnh chia cho anh em. Ngày bán nhà mua đất ông cũng không ngờ ẩn sau đó lại là một bi kịch.

“Phải nói rằng Luyện rất tàn nhẫn, cả gia đình tôi đã thiệt hại rất nhiều không chỉ về kinh tế. Khi nhà không còn, đất cũng chẳng thấy đâu. Hạnh phúc của gia đình tôi cũng không thể giữ được. Một người anh của tôi đã bỏ vợ, một người em gái bỏ chồng vì mâu thuẫn tiền bạc, chỗ ở” - ông Chiến nói.

Giờ đây, ông Chiến chỉ mong muốn tòa xử một bản án rõ ràng, nghiêm minh với các bị cáo và có thể lấy lại một phần tiền đã bị mất của gia đình dù những thiệt hại đã qua không gì bù đắp được.

NGUYỆT NHI

Vẽ dự án “ma” để huy động vốn

Cáo trạng xác định Luyện là chủ mưu trong vụ án. Công ty CP Địa ốc Alibaba được cấp phép kinh doanh vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Đến lần thay đổi thứ ba ngày 26-9-2017, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỉ đồng chỉ trên giấy tờ. Luyện sau đó chỉ đạo thành lập 22 công ty, để người thân hoặc thân tín đứng tên giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Sau đó, Luyện sử dụng hệ thống các công ty này tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật. Sau đó, công ty đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư. Nguyễn Thái Luyện còn sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Thực tế, toàn bộ dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ ra, chưa được phép phân lô, tách thửa, không phải đất thổ cư như quảng cáo, thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vợ bị cáo Luyện là người giúp sức tích cực

Để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô của Công ty Alibaba, thu hút khách hàng ký hợp đồng nộp tiền, Luyện đăng ký tên miền www.tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ rồi đăng tin quảng cáo gian dối về các dự án bất động sản không có thật.

Hơn nữa, Luyện còn chỉ đạo lập các tài khoản gồm: Tài khoản trên YouTube có tên là “Thời sự Ali24h”, fanpage Facebook có tên là “Địa ốc Alibaba”, các website là www.diaocalibaba.com... cũng với mục đích quảng cáo gian dối về các dự án không có thật để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Nguyễn Thái Luyện cùng vợ, 2 em trai và dàn nhân viên Alibaba hầu tòa ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện trong ngày đầu phiên xử vụ Alibaba. Ảnh: NGUYỆT NHI

Còn Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) là giám đốc tài chính Công ty Alibaba. Ngoài ra, Mai cũng là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 dự án không có thật…

Quá trình điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng vợ của bị cáo này thừa nhận. VKS xác định bị cáo Mai có vai trò giúp sức tích cực cho Luyện.

Khi CQĐT đã khởi tố vụ án, anh em Luyện bị bắt tạm giam, Mai sợ số tiền gửi trong ngân hàng sẽ bị phong tỏa nên chỉ đạo người chuyển số tiền đi rồi rút tiền mặt ra sử dụng.•

Vụ án có nhiều “kỷ lục”… buồn

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay. Hồ sơ gồm cả triệu bút lục, đựng trong 140 rương và được chuyển đến tòa bằng hai xe tải. Số lượng người tham gia phiên tòa lên tới gần 5.000 người, lượng bị hại đến nay xác định là hơn 4.000 người. Quá trình xét xử, tòa vẫn tiếp nhận nhiều đơn, hồ sơ của người dân đề nghị được tham gia phiên xử với tư cách bị hại.

Theo HĐXX, những khách hàng của Alibaba nằm ngoài danh sách bị hại đã có nếu có đủ hồ sơ, chứng cứ, tài liệu chứng minh sẽ được xem xét, bổ sung tư cách bị hại.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.