Nhà đã tặng cho con, có được quyền đòi lại?

(PLO)- Do bị con trai đối xử tệ bạc, tôi muốn đòi lại căn nhà đã tặng cho con trai trước đó thì có được không?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vợ chồng tôi có một căn nhà và một người con trai duy nhất. Vì thương con, tin tưởng con nên chúng tôi đã ký hợp đồng tặng cho căn nhà cho con. Sau khi sang tên nhà cho con được một thời gian thì hai bên xảy ra mâu thuẫn, con tôi đối xử tệ bạc với vợ chồng tôi. Tôi muốn đòi lại căn nhà đã tặng cho con có được không?

Bạn đọc Trần Văn Tuấn (quận 7, TP.HCM)

Luật sư Huỳnh Đức Hữu , Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:.

Vấn đề tặng cho tài sản được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS): Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Mặt khác, tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật (Điều 457 BLDS). Ngoài ra, Điều 459 quy định cụ thể về hợp đồng tặng cho bất động sản như sau: Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Về bản chất, nếu hợp đồng tặng cho bất động sản đã được công chứng, chứng thực và làm thủ tục chuyển đổi quyền sở hữu thì quyền sở hữu lúc này thuộc về người được tặng cho. Do đó trong trường hợp này, ông không được quyền đòi lại căn nhà đã tặng cho con.

Tuy nhiên, Điều 462 BLDS có quy định về tặng cho tài sản có điều kiện. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho.

Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó, nếu trong quá trình làm hợp đồng tặng cho giữa ông và con ông có ghi rõ nội dung điều kiện trong hợp đồng tặng cho và con ông không thực hiện điều kiện đã ghi trong hợp đồng thì ông có thể khởi kiện ra tòa để đề nghị giải quyết việc đòi lại căn nhà đã tặng cho.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm