Nhà ga chật kín, tàu đêm tăng cường chở dân Trung Quốc về quê đón năm mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các ga tàu điện ngầm đông đúc, chính quyền phải tăng cường các chuyến tàu đêm... để phục vụ nhu cầu của người dân Trung Quốc về quê đón năm mới.

Rất đông người dân Trung Quốc (TQ) ở các thành phố lớn đã về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Các ga tàu điện ngầm lớn ở Bắc Kinh chật ních hành khách rời thủ đô trong những ngày gần đây, theo hãng tin Reuters.

Một người dân họ Chen ở Bắc Kinh, 23 tuổi, chia sẻ với Reuters khi chờ lên tàu ở thủ đô: “Tôi đã không về nhà hơn 3 năm rồi…Tôi sẽ vô cùng rất xúc động khi đặt chân đến ngưỡng cửa nhà mình đấy”.

Tại Thượng Hải - thành phố đông dân nhất TQ, các chuyến tàu đêm tạm thời đã được tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách đến tỉnh An Huy phía đông, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Trong khi đó, lượng khách đến Macau đã vượt qua 55.000 người vào ngày 14-1. Đây là số người đến đặc khu này cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nhà ga chật kín, tàu đêm tăng cường chở dân Trung Quốc về quê đón năm mới  ảnh 1

Người dân chờ đợi ở trong một nhà ga tại TP Thượng Hải hôm 16-1-2023. Ảnh: REUTERS

Tại Hong Kong, chính quyền thành phố cho biết họ sẽ tăng số lượng người có thể đi qua các điểm kiểm soát biên giới trên đất liền để đi vào TQ đại lục. Theo đó, số người được qua đại lục sẽ lên tới 65.000 người mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 18-1 đến ngày 21-1, tăng so với giới hạn trước đây 50.000 người.

Bộ Giao thông Vận tải TQ ước tính sẽ có hơn 2 tỉ chuyến đi khắp nước trong những tuần nghỉ lễ.

Trước đó, Bộ này cho biết có 42,27 triệu người đã di chuyển bằng đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không trên cả nước vào ngày 14-1, tăng 57% so với cùng ngày năm 2022. Ngày 14-1 là ngày thứ tám của thời gian du lịch Tết Nguyên đán kéo dài 40 ngày, được gọi là Xuân vận.

Nhà ga chật kín, tàu đêm tăng cường chở dân Trung Quốc về quê đón năm mới  ảnh 2

Người dân chờ đợi ở ga tàu điện ngầm Hongqiao, Thượng Hải trong kỳ Xuân vận 2023. Ảnh: AFP

Trong khi người dân hào hứng đổ về quê ăn tết, các chuyên gia y tế lo ngại việc đi lại đông đúc của người dân có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là ở những nơi thiếu trang bị y tế.

Hôm 14-1, các nhà chức trách TQ cho biết gần 60.000 người mắc COVID-19 đã tử vong trong các bệnh viện từ ngày 8-12-2022 đến ngày 12-1. Một chuyên gia y tế cho biết con số này cũng chưa phản ánh chính xác số người chết do COVID-19 do có nhiều người chết tại nhà, đặc biệt là ở những vùng nông thôn có hệ thống y tế còn yếu. Ảm đạm hơn, một số chuyên gia dự báo hơn một triệu người ở TQ sẽ chết vì căn bệnh này trong năm nay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.