Nhà ga chật kín, tàu đêm tăng cường chở dân Trung Quốc về quê đón năm mới

(PLO)- Các ga tàu điện ngầm đông đúc, chính quyền phải tăng cường các chuyến tàu đêm... để phục vụ nhu cầu của người dân Trung Quốc về quê đón năm mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rất đông người dân Trung Quốc (TQ) ở các thành phố lớn đã về quê đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Các ga tàu điện ngầm lớn ở Bắc Kinh chật ních hành khách rời thủ đô trong những ngày gần đây, theo hãng tin Reuters.

Một người dân họ Chen ở Bắc Kinh, 23 tuổi, chia sẻ với Reuters khi chờ lên tàu ở thủ đô: “Tôi đã không về nhà hơn 3 năm rồi…Tôi sẽ vô cùng rất xúc động khi đặt chân đến ngưỡng cửa nhà mình đấy”.

Tại Thượng Hải - thành phố đông dân nhất TQ, các chuyến tàu đêm tạm thời đã được tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách đến tỉnh An Huy phía đông, theo hãng thông tấn Tân Hoa xã.

Trong khi đó, lượng khách đến Macau đã vượt qua 55.000 người vào ngày 14-1. Đây là số người đến đặc khu này cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Người dân chờ đợi ở trong một nhà ga tại TP Thượng Hải hôm 16-1-2023. Ảnh: REUTERS

Người dân chờ đợi ở trong một nhà ga tại TP Thượng Hải hôm 16-1-2023. Ảnh: REUTERS

Tại Hong Kong, chính quyền thành phố cho biết họ sẽ tăng số lượng người có thể đi qua các điểm kiểm soát biên giới trên đất liền để đi vào TQ đại lục. Theo đó, số người được qua đại lục sẽ lên tới 65.000 người mỗi ngày trong khoảng thời gian từ ngày 18-1 đến ngày 21-1, tăng so với giới hạn trước đây 50.000 người.

Bộ Giao thông Vận tải TQ ước tính sẽ có hơn 2 tỉ chuyến đi khắp nước trong những tuần nghỉ lễ.

Trước đó, Bộ này cho biết có 42,27 triệu người đã di chuyển bằng đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không trên cả nước vào ngày 14-1, tăng 57% so với cùng ngày năm 2022. Ngày 14-1 là ngày thứ tám của thời gian du lịch Tết Nguyên đán kéo dài 40 ngày, được gọi là Xuân vận.

Người dân chờ đợi ở ga tàu điện ngầm Hongqiao, Thượng Hải trong kỳ Xuân vận 2023. Ảnh: AFP

Người dân chờ đợi ở ga tàu điện ngầm Hongqiao, Thượng Hải trong kỳ Xuân vận 2023. Ảnh: AFP

Trong khi người dân hào hứng đổ về quê ăn tết, các chuyên gia y tế lo ngại việc đi lại đông đúc của người dân có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là ở những nơi thiếu trang bị y tế.

Hôm 14-1, các nhà chức trách TQ cho biết gần 60.000 người mắc COVID-19 đã tử vong trong các bệnh viện từ ngày 8-12-2022 đến ngày 12-1. Một chuyên gia y tế cho biết con số này cũng chưa phản ánh chính xác số người chết do COVID-19 do có nhiều người chết tại nhà, đặc biệt là ở những vùng nông thôn có hệ thống y tế còn yếu. Ảm đạm hơn, một số chuyên gia dự báo hơn một triệu người ở TQ sẽ chết vì căn bệnh này trong năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.