Đức: Bộ trưởng Quốc phòng từ chức, gây áp lực lớn lên chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã từ chức sau những phát biểu “khiếm nhã”, gây áp lực lớn lên chính phủ trong việc tìm người kế nhiệm.

Ngày 16-1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã chính thức từ chức sau những phát biểu mà nhiều người coi là khiếm nhã, theo đài truyền hình Đức DW.

Bà Lambrecht đã hứng chịu chỉ trích dữ dội sau thông điệp năm mới mà bà đăng trên Instagram. Trong video, nữ bộ trưởng nói rằng xung đột tại Ukraine cho bà “rất nhiều trải nghiệm đặc biệt” và cơ hội “gặp gỡ với những người vĩ đại và thú vị”.

Trong thư từ chức, bà Lambrecht cho biết các phương tiện truyền thông đã gây áp lực lớn đối với cá nhân bà trong nhiều tháng qua, làm ảnh hưởng đến quá trình thảo luận hoạt động của quân đội và các chính sách an ninh.

Đức: Bộ trưởng Quốc phòng từ chức, gây áp lực lớn lên chính phủ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức - bà Christine Lambrecht. Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã chấp thuận đơn từ chức và cảm ơn những cống hiến của bà. Ông Scholz cho biết sẽ nhanh chóng tìm kiếm người kế nhiệm. Bà Lambrecht sẽ tiếp tục phục vụ trong khi chờ bổ nhiệm người kế nhiệm.

Theo hãng tin Reuters, quyết định từ chức của bà Lambrecht tạo ra áp lực lớn với chính phủ Đức trong bối cảnh Berlin đang chịu chỉ trích vì do dự trong việc gửi vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Khả năng phòng thủ của Đức cũng đang bị nghi ngờ sau khi một số xe tăng bộ binh Puma của nước này ngừng hoạt động trong một cuộc tập trận quân sự gần đây.

Áp lực tìm kiếm người kế nhiệm cũng đang gia tăng vì ngày 20-1 tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng tại Căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở bang Rhineland-Palatinate (Đức). Cuộc họp dự kiến sẽ thảo luận về các gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm cả việc có gửi xe tăng chiến đấu do Đức chế tạo đến Kiev hay không.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.