Nhà hát Kịch Việt Nam và NSƯT Xuân Bắc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Kịch Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Ba cho NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tối 14-12, tại Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 70 thành lập Nhà hát và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại lễ kỷ niệm, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành, Nhà hát đã dàn dựng hàng trăm vở diễn, trong đó có nhiều vở giành Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các kỳ Liên hoan, hội diễn sân khấu trong nước và quốc tế.

Nhà hát Kịch Việt Nam và NSƯT Xuân Bắc đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Kịch Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Ba cho NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Ảnh: VT

Nhà hát là đơn vị nghệ thuật đi đầu trong việc thể hiện thành công hình tượng lãnh tụ trên sân khấu: Hình tượng Lê Nin, hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ nổi tiếng khác.

Nhà hát đã dàn dựng nhiều vở kịch ca ngợi Đảng, Bác Hồ, hình tượng người chiến sĩ cộng sản cũng như kịp thời phản ánh các giai đoạn kháng chiến của đất nước.

Nhà hát cũng đã dàn dựng thành công nhiều vở diễn lịch sử và những vở diễn mang đậm bản sắc dân tộc… Với hàng loạt tác phẩm kịch nói nổi tiếng ra đời, hàng chục vạn buổi biểu diễn trên khắp cả nước, Nhà hát đã góp phần làm nên một thời hoàng kim cho sân khấu.

Trong 70 năm qua, Nhà hát có biết bao thế hệ tài năng không chỉ của sân khấu mà còn là những ngôi sao trên nhiều lĩnh vực sáng tạo, biểu diễn.

Nhà hát có nhiều thế hệ nghệ sĩ với những vai diễn mẫu mực, đã trở thành biểu tượng cho các thế hệ học tập và noi theo, tên tuổi của họ đã đi vào lịch sử của ngành sân khấu Việt Nam như các NSND: Thế Lữ, Song Kim, Đào Mộng Long, Trúc Quỳnh, Đình Nghi, Đình Quang, Trọng Khôi, Thế Anh, Đoàn Dũng, Doãn Hoàng Giang… Đến nay, Nhà hát đã có 20 thế hệ nối tiếp nhau, với 28 NSND, 61 NSƯT…

“Chúng tôi – thế hệ sau, ngày hôm nay vô cùng vinh dự vì được thừa hưởng những thành quả và giá trị tốt đẹp đó. Chúng tôi xin hứa sẽ luôn phấn đấu, đóng góp công sức và tài năng để Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ mãi là Anh cả đỏ, là cánh chim đầu đàn, là đại diện của nền kịch nói Việt Nam”- NSƯT Xuân Bắc xúc động bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Trải qua 70 năm hình thành, phát triển, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam vẫn luôn đoàn kết, lao động hăng say trên cánh đồng nghệ thuật.

Từ cánh đồng nghệ thuật, từ môi trường của Nhà hát đã góp phần đào luyện ra nhiều thế hệ nghệ sĩ thành danh, được công chúng mến mộ, trở thành những hạt nhân cho nhiều ngành nghệ thuật khác của nền nghệ thuật nước nhà.

Những đóng góp của Nhà hát Kịch Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến, kiến quốc của dân tộc cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, xứng đáng là Anh cả đỏ của sân khấu kịch nói Việt Nam.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Kịch Việt Nam và Huân chương Lao động hạng Ba cho NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Cùng với lễ kỷ niệm, dịp này, các đại biểu và khán giả đã có dịp thưởng thức vở kịch ngắn Bác Hồ và mùa xuân năm ấy của Nhà hát Kịch Việt Nam. 8 vở diễn đặc sắc nhất của Nhà hát trong thời gian gần đây cũng đã được biểu diễn phục vụ khán giả Thủ đô từ ngày 8 đến 17-12.

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

Lễ vật hóa vàng tết Quý Mão 2023

(PLO)-  Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.