Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không chỉ sẵn sàng đón khách du lịch nội địa “đổ bộ” Nha Trang trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ngành Du lịch Khánh Hòa đã lên các phương án đón khách du lịch quốc tế quay lại thành phố biển.

Cạn vé, còn phòng…

Thông tin từ các hãng xe khách cho biết, vé xe khách các loại tuyến TP.HCM – Nha Trang từ ngày 29-4 đến 3-5 hiện đã được đặt trước toàn bộ. Các hãng xe đã mở thêm các chuyến tăng cường, chạy buổi sáng để đón đưa khách trong những ngày cao điểm nhưng hiện lượng vé cũng đã được bán hết.
Giá vé trong những ngày cao điểm tăng trung bình 50% so với ngày thường. Vé tàu tuyến Nha Trang – TP. HCM trong những ngày cao điểm hiện cũng không còn, chỉ còn vé máy bay nhưng mức giá hiện cũng cao hơn ngày thường 50 – 80%.

Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ  ảnh 1
Một số tuyến đường chính đang được chỉnh trang chào mừng lễ - ảnh Lê Hiền

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị dịch vụ đăng ký giá dịch vụ, thực hiện niêm yết giá dịch vụ lưu trú, nhà hàng, khách sạn trong dịp lễ. Các cơ sở du lịch phải cam kết tuân thủ quy định về niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết. Ngành du lịch Khánh Hòa cũng công bố số điện thoại đường dây nóng 2258, trực 24/24 giờ để giải quyết kịp thời phản ánh, kiến nghị của du khách, đặc biệt là trong dịp cao điểm.

Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ  ảnh 2

Bãi biển Nha Trang sạch đẹp, chờ đón du khách - ảnh Lê Hiền

Một số cơ sở lưu trú, khách sạn cho biết đã hết phòng. Tuy nhiên, lượng phòng lưu trú qua các hệ thống đại lý hiện vẫn còn khá nhiều. Khảo sát sơ bộ trên các trang đặt phòng online như booking, agoda… thì lượng phòng trống vào những ngày lễ vẫn còn nhiều phòng trống, đặc biệt giá các dịch vụ bốn năm sao vẫn đang được ưu đãi giảm giá khi đặt phòng.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc sở Du lịch Khánh Hòa, ngành du lịch tỉnh này đã yêu cầu các doanh nghiệp chủ động nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ một lượng khách du lịch rất lớn trong những ngày lễ.

Về hạ tầng, sau thời gian dài đóng cửa do dịch bệnh, hiện nay toàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 50.000 phòng khách sạn, lưu trú hoạt động trở lại. Trong đó có hơn 30.000 phòng đạt chuẩn từ ba sao trở lên, chưa kể rất nhiều cơ sở đạt chuẩn tương đương bốn năm sao nhưng chưa đăng ký cấp sao. Tất cả đều đang ở trong trạng thái sẵn sàng đón và phục vụ du khách đến với Nha Trang – Khánh Hòa, đặc biệt là trong những ngày lễ sắp đến.

Nhiều tour đi đảo

Tại bến tàu du lịch cảng Cầu Đá, số lượng phương tiện được tăng cường, đảm bảo công suất hoạt động đưa đón từ 7.000 – 10.000 lượt khách/ ngày, phục vụ khách trong dịp lễ đi các tuyến đảo du lịch như Hòn Mun, Hòn Tằm, Bãi Tranh, Hồ cá Trí Nguyên, Làng Chài, Con Sẻ Tre…

Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ  ảnh 3
Một góc bãi biển Nha Trang - ảnh Lê Hiền

Theo một số nhân viên làm việc tại cảng Cầu Đá, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 chuyến tàu đưa khách đi các đảo, trong dịp cuối tuần có khoảng 400 chuyến.

Dự kiến, dịp nghỉ lễ số lượng khách sẽ tăng đột biến, đòi hỏi lượng phương tiện cũng phải tăng cường, đủ đáp ứng nhu cầu khách với công suất khoảng 500 – 700 chuyến/ngày.

Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ  ảnh 4

Tháp Bà, một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Nha Trang - ảnh Lê Hiền

Giá dịch vụ tàu đưa đón khách trong dịp lễ có tăng nhẹ, trung bình mỗi chuyến tàu dưới 15 khách, ngày thường có giá khoảng 1,5 triệu, trong dịp lễ có thể tăng lên khoảng 1,7 – 1,8 triệu, các chuyến tàu trên 30 khách, giá tầm 2,5 triệu/ chuyến. Tuy nhiên, các đoàn khách số lượng đông cần đăng ký đặt trước thì mới có phương tiện đi các tuyến đảo, đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian của du khách.

Nha Trang chuẩn bị đón du khách ‘đổ bộ’ dịp lễ  ảnh 5

Hòn Đỏ, một thắng cảnh gần bờ, du khách dễ dàng tham quan nếu ngại đi đảo - ảnh Lê Hiền

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Khánh Hòa hiện là một trong những địa điểm du lịch an toàn sau đại dịch. Ngay từ giai đoạn đầu mở cửa trở lại, Khánh Hòa đã làm tốt việc phục vụ khách du lịch, bảo đảm an toàn, hiệu quả, phù hợp với các quy định về phòng chống dịch đối với khách quốc tế cũng như khách du lịch nội địa.

Chuẩn bị nhiều sản phẩm du lịch mới

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, thông tin: tỉnh này vừa đón 200 doanh nghiệp lữ hành đến khảo sát, xây dựng các sản phẩm du lịch để tung ra các sản phẩm dịch vụ mới lạ sau thời gian “đóng băng” do dịch bệnh.

Theo bà Thanh, ngoài việc xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương, ngành du lịch Khánh Hòa đang khảo sát, xây dựng các tour tuyến du lịch kết hợp, liên kết vùng giữa Khánh Hòa và Đà Lạt với sản phẩm “biển và hoa”; “biển và rừng” – kết hợp giữa Khánh Hòa và Đắk Lắk…

Tỉnh Khánh Hòa đang xúc tiến chuẩn bị Liên hoan Du lịch biển Nha Trang – Nha Trang Sea Tourism Festival 2022”. Liên hoan dự kiến diễn ra từ 16 đến 19-6 với hàng loạt các chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đa dạng, phong phú nhằm thu hút khách du lịch cũng như người dân địa phương.

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

4 giải pháp cứu các doanh nghiệp đang gặp khó

(PLO)- Để vượt qua khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị các giải pháp như giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh, tiếp cận vốn vay, tiếp cận thị trường và cải thiện môi trường đầu tư.