Nha Trang: Giá phòng lại tăng cao trong dịp lễ 30-4

Theo một số nhân viên lễ tân, thực tế các khách sạn này đang ghim phòng, chờ đến ngày lễ mới nhận khách đi lẻ để cho thuê với giá cao. Nhiều khách sạn nhỏ, nhà nghỉ đăng ký giá phòng với cơ quan chức năng chỉ 120.000-200.000 đồng/ngày nhưng hiện đã tăng giá lên 3-4 lần.

Theo tìm hiểu, nhiều khách sạn ở Nha Trang đã bán phòng cho các “cò” với giá khoảng 400.000 đồng. Khi đến ngày lễ, các “cò” này sẽ “chém” của du khách 1,2-1,5 triệu đồng/phòng. “Dịp lễ khách sạn nào cũng đua nhau tăng giá, mình không tăng không được. Một phần do các “cò” đẩy giá lên, mình phải bán theo. Khi đến ở, khách thấy bị thiệt thòi, phản ứng cũng mệt lắm” - lễ tân một khách sạn trên đường Trần Quang Khải nói.

Theo Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có trên 500 cơ sở lưu trú với hơn 10.000 phòng nên rất khó xảy ra tình trạng thiếu phòng. Ông Bùi Xuân Lương, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết thêm: “Trong các dịp lễ, tỉnh đều ban hành quy định về bình ổn giá, nhất là đối với các cơ sở lưu trú. Tất cả khách sạn, nhà nghỉ khi muốn tăng giá đều phải đăng ký với cơ quan chức năng, cơ sở nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Chúng tôi đang phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá của các cơ sở lưu trú”. Tuy nhiên, ông Lương cũng thừa nhận do cơ quan chức năng không đủ lực lượng nên chỉ kiểm tra ngẫu nhiên, không thể phát hiện hết các sai phạm để xử lý.

Miền Trung “cháy” vé xe khách, tàu lửa, máy bay

Ngày 25-4, ông Phan Chánh, Giám đốc Công ty Bến xe khách Trung tâm Quy Nhơn (Bình Định), cho biết vé xe tuyến Quy Nhơn - TP.HCM đi trong các ngày 30-4 và 1-5 đã bán hết. Hầu hết doanh nghiệp đều tăng giá vé thêm 20%-30%. Còn ông Trần Văn Trình, Giám đốc Bến xe liên tỉnh Phú Yên, cho hay tất cả vé xe khách tuyến Tuy Hòa - TP.HCM trong các ngày lễ đều đã bán hết, giá tăng 25% so với ngày thường.

Tin từ Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, vé máy bay tuyến TP.HCM - Quy Nhơn, TP.HCM - Tuy Hòa và ngược lại, từ ngày 28-4 đến 1-5 đã bán hết. Vé đi trong các ngày 2 và 3-5 cũng còn rất ít.

Theo đại diện ga Diêu Trì (Bình Định), ngành đường sắt đã tăng cường đoàn tàu SQN3 chạy tuyến Quy Nhơn - TP.HCM, xuất phát tại ga Quy Nhơn lúc 17 giờ 15 ngày 1-5. Trong các ngày lễ, hai đôi tàu SQN1, SQN2 chạy tuyến Quy Nhơn - TP.HCM và ngược lại cũng được huy động tối đa 13 toa với khả năng vận chuyển hơn 600 hành khách mỗi tàu. Giá vé các đoàn tàu này tăng 15%-20% so với bình thường.

TẤN LỘC