Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được truy tặng giải thưởng Nhà nước

(PLO)- Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa được truy tặng giải thưởng Nhà nước với hai truyện ngắn 'Tướng về hưu', 'Những ngọn gió Hua Tát'.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định tặng, truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho 128 tác giả, đồng tác giả. Trong đó, số lượng tác giả, đồng tác giả của 2 giải thưởng lần lượt là 12 và 116.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp là một trong những tác giả được truy tặng giải thưởng Nhà nước. Ông qua đời vào ngày 20-3 tại nhà riêng ở Hà Nội, thọ 71 tuổi.

Trước đó, vào ngày 17-3, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp là một trong 50 tác giả được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật với hai truyện ngắn kể trên.

Bên cạnh giải Nhà nước, danh sách truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh gồm tám tác giả, với các gương mặt như: nhạc sĩ Văn Ký - bài hát Ru con, Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân; Hoàng Trung Thông - tập thơ Đường chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt; Nguyễn Xuân Trình - kịch bản sân khấu Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa xuân... Tám tác giả được tặng giải thưởng là Hồng Đăng, Chu Chí Thành, Đặng Hùng, Vũ Việt Cường...

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: TL

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Ảnh: TL

87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật trong đợt này.

Trong số các tác giả được trao tặng đó có nhạc sĩ Đoàn Chí Bổng (Đoàn Bổng) với cụm tác phẩm: ca khúc Hà Nội những kỷ niệm trong tôi, ca khúc Dòng sông quê anh, dòng sông quê em, ca khúc: Hát về Người; nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn với ca khúc Tổ quốc gọi tên mình- nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai, ca khúc Biển nghiêng; nhạc sĩ Nguyễn Văn Vĩnh (Thao Giang) với các tác phẩm Kể chuyện ngày mùa, Tình quê hương; NSND Lê Hồng Chương với các phim tài liệu Thang đá ngược ngàn, Muốn được sống, Còn lại với thời gian…

Hai tác giả là anh em cùng được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) với tác phẩm Quyên và em trai; NSND Nguyễn Thước với phim tài liệu Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là những phần thưởng cao quý dành cho những tác phẩm đặc biệt xuất sắc, có giá trị cao về văn học, nghệ thuật, về nội dung tư tưởng

Giải thưởng là sự ghi nhận và đánh giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với văn nghệ sỹ, trí thức đã có nhiều cống hiến, vì sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm