Nhạc sĩ “Chiều mưa biên giới” ra đi trong nhẹ nhàng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã qua đời vào 19 giờ 30 ngày 26-2 tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thời trẻ - Ảnh: Tư liệu 

Sinh năm 1932 tại Sài Gòn, vốn là một tên tuổi lớn của nền tân nhạc nhưng từ sau năm 1975 nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chọn sống trong thinh lặng ở một căn nhà thuộc quận Phú Nhuận (TP.HCM). 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là tác giả của hàng loạt những bản tình ca: Chiều mưa biên giới, Khúc xuân ca, Nhớ một chiều xuân, Niềm đau dĩ vãng, Tình cố hương, Về mái nhà xưa, Kỷ niệm vẫn xanh… cũng như rất nhiều bản Thánh ca như: Màu xanh Noel, Mùa sao sáng, Bóng nhỏ giáo đường, Tình người ngoại đạo…

Ông cũng là người viết lời Việt cho hàng loạt bản nhạc cổ điển, nhạc ngoại Giáng sinh: Ave Maria, Đêm Thánh vô cùng (Stille Nacht), Hồi chuông nửa đêm (Jingle Bells)… 

Bên cạnh tân nhạc, dưới nhiều bút danh khác như: Phượng Linh, Đông Phương Tử… ông đã viết nhạc nền và đạo diễn cho trên 50 vở tuồng, cải lương nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975 như: Nửa đời hương phấnĐoạn tuyệtTiếng hạc trong trăngMưa rừng...

Từ sau năm 1975 đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông có những căn bệnh sẵn trong cơ thể như khớp, tiểu đường, huyết áp và dạ dày.

“Những bệnh đó tôi đều biết và gìn giữ được bởi tôi cũng vốn xuất phát trong ngành y nhưng trưa hôm qua (26-2) thì ông phải nhập viện cấp cứu bởi phù động mạnh chủ vào lúc 12 giờ. Vào 19 giờ 30 hôm qua thì ông ra đi vì vỡ động mạch chủ. Trước khi mất năm mười phút ông vẫn rất tỉnh táo trò chuyện với tôi nhẹ nhàng” - vợ nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.

Nhạc phẩm Chiều mưa biên giới - Ảnh: Tư liệu

Sau năm 1975, vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chủ yếu sống bằng tiệm bánh mì Nhiên Hương của vợ nhạc sĩ tại căn nhà từ trước 1975 đến nay những năm gần đây thì có thêm tiền tác quyền nhiều tác phẩm âm nhạc của ông.

Là một người tài hoa trong âm nhạc, kiến tạo nên nhiều tên tuổi nghệ sĩ như Giao Linh, Thanh Tuyền… những sê ri băng đĩa để lại dấu ấn trong giai đoạn ông là giám đốc Hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca.

Trong buổi livestream vào sáng 27-2 ở nước ngoài, ca sĩ Thanh Tuyền đã khẳng định sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là sự mất mát lớn trong cuộc đời của Thanh Tuyền.

“Cuộc đời sanh lão bệnh tử ai cũng phải chấp nhận nhưng đây là người thầy duy nhất đã cho tôi cuộc đời nghệ thuật ngày hôm nay, cho tôi từ Như Mai thành cái tên Thanh Tuyền hôm nay” - ca sĩ Thanh Tuyền chia sẻ.

Gần gũi nhất với gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông những ngày cuối cùng là vợ chồng ca sĩ Giao Linh. Chính vợ chồng ca sĩ Giao Linh là người phụ trách cáo phó, lo hậu sự cùng vợ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

 Linh cữu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông được quàn tại tư gia (271A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Lễ động quan diễn ra vào 12 giờ ngày 2-3 (nhằm ngày 15 tháng Giêng Mậu Tuất). Linh cữu được hỏa táng tại Trung tâm Bình Hưng Hòa.

Gia đình thông báo xin miễn chấp điếu, hoa quả.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

(PLO)- Vở Bên cầu dệt lụa được soạn giả Thế Châu viết vào năm 1976 vừa được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức buổi diễn phúc khảo vào ngày 4-12.

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.