Nhạc sĩ “Chiều mưa biên giới” ra đi trong nhẹ nhàng

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã qua đời vào 19 giờ 30 ngày 26-2 tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), hưởng thọ 87 tuổi.

Nhạc sĩ “Chiều mưa biên giới” ra đi trong nhẹ nhàng ảnh 1Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông thời trẻ - Ảnh: Tư liệu 

Sinh năm 1932 tại Sài Gòn, vốn là một tên tuổi lớn của nền tân nhạc nhưng từ sau năm 1975 nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chọn sống trong thinh lặng ở một căn nhà thuộc quận Phú Nhuận (TP.HCM). 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là tác giả của hàng loạt những bản tình ca: Chiều mưa biên giới, Khúc xuân ca, Nhớ một chiều xuân, Niềm đau dĩ vãng, Tình cố hương, Về mái nhà xưa, Kỷ niệm vẫn xanh… cũng như rất nhiều bản Thánh ca như: Màu xanh Noel, Mùa sao sáng, Bóng nhỏ giáo đường, Tình người ngoại đạo…

Ông cũng là người viết lời Việt cho hàng loạt bản nhạc cổ điển, nhạc ngoại Giáng sinh: Ave Maria, Đêm Thánh vô cùng (Stille Nacht), Hồi chuông nửa đêm (Jingle Bells)… 

Bên cạnh tân nhạc, dưới nhiều bút danh khác như: Phượng Linh, Đông Phương Tử… ông đã viết nhạc nền và đạo diễn cho trên 50 vở tuồng, cải lương nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975 như: Nửa đời hương phấnĐoạn tuyệtTiếng hạc trong trăngMưa rừng...

Từ sau năm 1975 đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông có những căn bệnh sẵn trong cơ thể như khớp, tiểu đường, huyết áp và dạ dày.

“Những bệnh đó tôi đều biết và gìn giữ được bởi tôi cũng vốn xuất phát trong ngành y nhưng trưa hôm qua (26-2) thì ông phải nhập viện cấp cứu bởi phù động mạnh chủ vào lúc 12 giờ. Vào 19 giờ 30 hôm qua thì ông ra đi vì vỡ động mạch chủ. Trước khi mất năm mười phút ông vẫn rất tỉnh táo trò chuyện với tôi nhẹ nhàng” - vợ nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM.

Nhạc sĩ “Chiều mưa biên giới” ra đi trong nhẹ nhàng ảnh 2

Nhạc phẩm Chiều mưa biên giới - Ảnh: Tư liệu

Sau năm 1975, vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông chủ yếu sống bằng tiệm bánh mì Nhiên Hương của vợ nhạc sĩ tại căn nhà từ trước 1975 đến nay những năm gần đây thì có thêm tiền tác quyền nhiều tác phẩm âm nhạc của ông.

Là một người tài hoa trong âm nhạc, kiến tạo nên nhiều tên tuổi nghệ sĩ như Giao Linh, Thanh Tuyền… những sê ri băng đĩa để lại dấu ấn trong giai đoạn ông là giám đốc Hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca.

Trong buổi livestream vào sáng 27-2 ở nước ngoài, ca sĩ Thanh Tuyền đã khẳng định sự ra đi của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông là sự mất mát lớn trong cuộc đời của Thanh Tuyền.

“Cuộc đời sanh lão bệnh tử ai cũng phải chấp nhận nhưng đây là người thầy duy nhất đã cho tôi cuộc đời nghệ thuật ngày hôm nay, cho tôi từ Như Mai thành cái tên Thanh Tuyền hôm nay” - ca sĩ Thanh Tuyền chia sẻ.

Gần gũi nhất với gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông những ngày cuối cùng là vợ chồng ca sĩ Giao Linh. Chính vợ chồng ca sĩ Giao Linh là người phụ trách cáo phó, lo hậu sự cùng vợ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông.

 Linh cữu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông được quàn tại tư gia (271A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Lễ động quan diễn ra vào 12 giờ ngày 2-3 (nhằm ngày 15 tháng Giêng Mậu Tuất). Linh cữu được hỏa táng tại Trung tâm Bình Hưng Hòa.

Gia đình thông báo xin miễn chấp điếu, hoa quả.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

Đừng đổi tên chùa Nghệ sĩ

(PLO)- Vụ việc chùa Nghệ sĩ bị đổi tên sau 60 năm tồn tại thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng và nghệ sĩ đang hoạt động tại TP.HCM.