Nhận đặt cọc của khách, một dự án nhà ở xã hội bị 'tuýt còi'

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu Công ty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) có trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa dừng ngay việc kinh doanh bất động sản (BĐS) đối với dự án nhà ở xã hội do công ty này làm chủ đầu tư dưới mọi hình thức. Dự án chỉ được phép đưa vào kinh doanh khi đáp ứng đủ điều kiện.

Nhận đặt cọc của khách, một dự án nhà ở xã hội bị 'tuýt còi' ảnh 1
Dự án nhà ở xã hội HQS chưa đủ điều kiện kinh doanh. Ảnh: VN

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, một số tổ chức, cá nhân phản ánh ngày 25-6 Hà Quang Land thông báo đến khách hàng đặt cọc 100-200 triệu đồng để mua căn hộ tại dự án nhà ở xã hội HQS ở khu đô thị Lê Hồng Phong I, TP Nha Trang do công ty này làm chủ đầu tư.

Đối chiếu các quy định pháp luật, Sở Xây dựng cho rằng không có quy định đặt cọc để mua nhà tại các dự án trên. Mặt khác, dự án nhà ở xã hội HQS đến nay chưa đủ các điều kiện để đưa BĐS vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng khẳng định việc nhận tiền phí xác nhận mua, nhận tiền cọc giữ chỗ hoặc nhận tiền của khách hàng dưới mọi hình thức đối với BĐS của dự án này là không đúng quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Hà Quang Land có văn bản cho rằng việc chủ đầu tư triển khai nhận đặt cọc của khách hàng nằm trong danh sách đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện mua nhà ở xã hội là không trái quy định pháp luật.

Việc nhận cọc là giao dịch bảo đảm trên cơ sở Luật Dân sự, giao dịch này không phải là giao dịch kinh doanh BĐS theo Luật Nhà ở và các hướng dẫn về nhà ở xã hội.

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

Các trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng

(PLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 209/2013 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, đáng chú ý là định quy định 6 trường hợp giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng.