Nhận quà từ nghệ sĩ, người dân vùng lũ rơi nước mắt

“Năm ni nước lớn quá, nước ngập chạm mái, chạy người còn không kịp, nói chi trâu”. Đón suất quà của bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM trao tặng, bà Lê Thị Thương (70 tuổi, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bật khóc. 

Mong có được sách vở để đến trường

2 giờ sáng 19-10, trời mưa xối xả, gió rít từng cơn ngoài cửa sổ. Trong vài phút, nước lũ tràn qua nhà cuốn phăng sáu con trâu của gia đình bà Thương.

Xót của, ông Trần Văn Kỳ (chồng bà) mượn chiếc ghe của hàng xóm nhào theo. Trời tối, mực nước lên nhanh, chảy xiết, chiếc ghe nhỏ của ông chới với giữa mênh mông nước. Cố gắng hết sức nhưng cuối cùng ông đành nuốt nước mắt nhìn cơ nghiệp trôi theo lũ. 

“Mấy hôm nay ông ấy chèo ghe đi tìm trâu nhưng chỉ thấy hai con, người dân thấy thì cột lại giúp. Năm ni nước lớn quá, người chạy còn không kịp, nói chi trâu. Mấy hôm nước ngập gần lút mái, tôi và ông ấy phải chui qua cửa sổ rồi chèo ghe qua mấy nhà cao ở tạm. Quần áo cũng trôi hết cả, tôi vừa xin được mấy bộ mặc tạm” - bà Thương nói.

Theo ghi nhận của PV, hai hôm nay Quảng Bình trời nắng ráo, nước rút nhanh. Nhiều người dân tranh thủ trời nắng mang thóc ra phơi và lau dọn số bàn ghế, đồ đạc dính đầy bùn đất. Lúi húi hong lại đống sách vở cho các con, chị Nguyễn Thị Tuyết (43 tuổi) cho biết điều chị lo nhất lúc này là các con không có sách giáo khoa khi trở lại trường học.

“Ướt hết cả rồi, giờ hong nắng coi dùng được cuốn nào thì dùng, chứ biết sao. Tui ráng tìm chỗ cao nhất để cất sách cho tụi nhỏ mà không được vì nước lên nhanh quá. Đám nhỏ thấy sách ướt thì khóc quá chừng. Giờ chỉ mong có ai cho mẹ con tui xin hai bộ sách giáo khoa lớp 4 và lớp 8 thì mừng quá trời” - giọng chị Tuyết tha thiết.

Theo bà nội đến nhận phần quà hỗ trợ của bạn đọc, em Nguyễn Thanh Hiền bảo rất mong được sớm quay trở lại trường học. “Sách vở của con bị ướt hết rồi, không còn chi nữa. Nước dâng cao, con phải lên gác ngồi. Con muốn xuống vớt sách nhưng bị mẹ la. Sáng nay trời nắng, con mang sách ra hong nhưng nhiều cuốn bị rách, con tiếc lắm!” - em Hiền nói.

Cách nhà chị Tuyết không xa là nhà của bà Trần Thị Mới. Nước lũ tràn qua khiến ngôi nhà cấp bốn vốn đã tuềnh toàng nay càng trở nên tiêu điều, xơ xác. Bà có hai người con, đứa đã lập gia đình, đứa đi làm ăn ở TP.HCM. Thành thử mấy ngày mưa lũ, bà chủ yếu trông cậy vào bà con hàng xóm. Bà Mới nuôi và dành rất nhiều tình thương cho chú chó nhỏ. Bữa nước lũ cuốn trôi đàn gà mấy chục con, bà hoảng quá nên đưa vội chú chó lên gác cao, có gì ăn nấy. Khi nước dâng nhanh, người ta đưa ghe đón bà sang nhà cao hơn để lánh nạn thì chú chó không may rớt xuống và bị nước cuốn trôi. “Nó rất quấn tui. Nhìn nó rớt xuống nước mà không cứu được, tui chịu không nổi” - bà buồn bã nói.

Nhận quà từ nghệ sĩ, người dân vùng lũ rơi nước mắt ảnh 1
Nhã Phương cùng đoàn cứu trợ phát quà cho người dân.

Nhận quà từ nghệ sĩ, người dân vùng lũ rơi nước mắt ảnh 2
Bà Lê Thị Thương khóc nức nở khi tài sản bị lũ cuốn hết.

Nhận quà từ nghệ sĩ, người dân vùng lũ rơi nước mắt ảnh 3
Sách vở của các em học sinh đều bị ướt hết, người dân phải phơi để tiết kiệm chi phí mua mới. Ảnh: Tự Sang

Trực tiếp đi vào vùng lũ giúp dân

Bà dứt lời thì đoàn nghệ sĩ và báo Pháp Luật TP.HCM ghé thăm, gửi tặng một suất quà do các mạnh thường quân hỗ trợ. “Ôi, chú Trường Giang, tui mê chú Trường Giang lắm, khi mô cũng coi hài chú hết” - giọng bà phấn khởi, vui vẻ khi nhận ra nam danh hài.

Đón nhận tình cảm của mạnh thường quân, bà xúc động: “Thật lòng không biết nói chi cả. Xin cám ơn các o, các chú không ngại vất vả đến tận nơi đây giúp đỡ kịp thời để bà con có sức gượng dậy sau lũ”. 

Ngày 23-10, hơn 350 phần quà cứu trợ gồm nhu yếu phẩm, tiền mặt, hai canô đã được báo Pháp Luật TP.HCM cùng các nghệ sĩ Trường Giang, Nhã Phương, Diễm My 9x, Ái Phương, Mạc Văn Khoa, Lê Dương Bảo Lâm và diễn viên Kim Oanh… trao trực tiếp cho người dân vùng lũ tại Quảng Bình.

Các nghệ sĩ cùng đoàn báo Pháp Luật TP.HCM đã trực tiếp đi vào vùng lũ tại thôn Hòa Bình hỏi thăm tình hình sinh sống của bà con, thiệt hại của cơn lũ vừa qua. Đồng thời, đoàn cứu trợ cũng tổ chức trao quà trực tiếp tới tay người dân tại khu vực thôn và tại các nhà.

Thiệt hại của cơn lũ vừa qua nhưng trong lòng mỗi người đều mang một nỗi trống vắng, mất mát lớn. Khi đưa tay nhận quà, nhiều người đã rơi nước mắt cám ơn.

Hôm nay, các nghệ sĩ tiếp tục trao quà ở Quảng Bình

Mỗi phần quà được trao đến người dân gồm 300.000 đồng, một thùng mì tôm hoặc cháo, một mền giữ ấm và 2-3 bộ quần áo.

Cá nhân diễn viên Lê Dương Bảo Lâm trao tận tay 350 hộ dân ở đây 179 triệu đồng tiền mặt. Anh hỗ trợ hai hộ dân có thiệt hại đặc biệt hai phần quà (một hộ 2 triệu đồng, một hộ 3 triệu đồng), cùng đó là 348 phần hiện kim (500.000 đồng/phần).

Lê Dương Bảo Lâm cho biết hiện tại nước đã rút rồi nhưng hoàn cảnh của bà con rất khó khăn, người thì dọn dẹp nhà, người thì mất trâu, mất bò. “Người miền Trung của mình quá khổ, mỗi khi thiên tai tới phải gánh chịu hậu quả quá nặng nề. Tôi vừa gặp một cô bị mất bốn con trâu, đang thuê người tìm mà không tìm được. Tôi xin được góp chút tấm lòng của mình để mong bà con sớm gượng dậy sau bão” - Bảo Lâm nói.

Hôm nay, các nghệ sĩ sẽ tiếp tục cùng báo Pháp Luật TP.HCM phát quà tận tay cho người dân vùng lũ. 

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...
'Rác' cho vay tiền

'Rác' cho vay tiền

(PLO)- Những trụ đèn, trụ điện, tủ điện hạ thế trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM ...bị dán đầy những tờ rơi cho vay tiền nhanh trông rất nhếch nhác.