Nhận ‘siêu quà’, vô tư nổi không?

Vừa qua, Công ty TNHH XD-TM-DV Công Lý (gọi tắt là công ty) tặng cho tỉnh Cà Mau hai siêu xe hiệu Lexus có giá trên hóa đơn đến hơn 3 tỉ đồng/chiếc.

Hai chiếc xe này được phân lần lượt cho UBND và Tỉnh ủy Cà Mau sử dụng. Ngay khi món quà khủng được trao, dư luận đã bắt đầu xôn xao, ngưỡng mộ cũng có, hồ nghi cũng nhiều. Cho đến sáng 23-2, khi đọc bài “Cà Mau đã ứng tiền vượt cho công ty tặng xe Lexus” thì nhiều bạn đọc chẳng còn ngần ngại mà thốt lên: “Biết ngay mà!”.

Có thật là vô tư?

Đó là câu hỏi nhiều bạn đọc đặt ra. Ông bà có câu “vô công bất thụ lộc” để nói tới một chân lý ở đời, có qua thì mới có lại. Cái “qua” mà to thì cái “lại” phải nặng.

Hiếm ai tin món quà to kia là xuất phát từ cái tâm trong sáng, công ty thấy tỉnh thiếu thốn mà ra tay. Độc giả Nghiêu Đoàn thẳng thắn nói: “Xưa nay có kẻ nào mang đống tài sản đi cho không biếu không ai bao giờ?… Do lòng tốt ư? Chắc chắn là không rồi”.

Đồng tình, bạn Nguyễn Hữu Nghĩa chỉ rõ: “Không ai tự đem cả hai chiếc xe có giá hơn 6 tỉ đồng mà biếu không như vậy, trừ khi lại quả lớn hơn gấp nhiều lần giá trị quà tặng”. Rất nhiều bạn đọc chỉ bình luận đơn giản một câu “doanh nghiệp vì lợi nhuận, họ không cho không ai cái gì”.

Tại sao Công ty Công Lý mở hầu bao hào phóng như vậy, câu trả lời được bạn đọc Dương Văn Tuấn cho là: “Doanh nghiệp tặng hai xe 6 tỉ đồng, cho doanh nghiệp ứng 25 tỉ đồng ngân sách vượt quy định, ưu ái trong việc thực hiện các dự án, khai thác cát. Đúng là thả con tép bắt con tôm…”.

Một món quà có giá trị cao được trao đi hẳn phải xuất phát từ tính chất đặc biệt đến vô cùng đặc biệt của mối quan hệ đó. Vậy giữa doanh nghiệp và cơ quan công quyền, cái “đặc biệt” có thể là gì?

Nhận ‘siêu quà’, vô tư nổi không?  ảnh 1

“Siêu xe” Lexus GX 460 gắn biển xanh 80A-338.39 đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau. Ảnh: T.VŨ

“Khó hiểu quá!”

Bạn đọc Hoang Văn Thai đặt dấu hỏi rằng phương tiện đi lại của các cơ quan nhà nước đã được bố trí, vì vậy thật khó hiểu cho quyết định nhận món quà khủng của tỉnh Cà Mau.

Tuy nhiên, việc ấy còn chưa khó hiểu bằng sau đó công ty tặng quà đã được “gỡ” một loạt vướng mắc về cả tài chính và trách nhiệm. Có thể kể đến như chưa truy trách nhiệm liên quan của công ty này trong việc làm chết nhiều ha rừng phòng hộ, khai thác cát trái phép 80.000 m3, đáng kể nhất là được ứng 25 tỉ đồng như đã nói trên. Điều này khiến dư luận bất bình. độc giả có tên Miền Tây thốt lên: “Hôm trước nói công ty tặng hai xe xịn là trong sáng, không cửa trước cửa sau, nay lại thừa nhận có ứng 25 tỉ đồng sai quy định, cái này là cái gì đây?”.

Bạn đọc Nguyễn Quốc Nam cũng cho rằng: “Việc cho tặng xe mập mờ là một dấu hiệu xấu” - bạn Nam nói.

Có lẽ nếu cấm tặng quà dưới mọi hình thức thì sẽ chẳng còn những việc làm người ta bán tín bán nghi như thế này. Của biếu là của lo, lo đáp lễ, lo nể nang, lo mất phần..., từ đó lợi ích nhóm mới chằng chịt đan vào nhau.

Nhiều độc giả yêu cầu điều tra kỹ

 - “Vụ này cần điều tra kỹ về các quan hệ lợi ích nhóm…” - Việt.

- “Cần làm rõ những khuất tất để mọi người, mọi doanh nghiệp được đối xử bình đẳng trong môi trường đầu tư” - Trần Lũy.

- “Mồi ngon thường có bẫy chết người kèm theo” - Nhân viên.

- “Sai thì phải sửa, biết sai là tốt rồi. Không lẽ để sai mãi, phải khắc phục hậu quả thôi. Để xem quy trình sửa sai như thế nào!” - Thuan Ngovan.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.